Thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết, các bác sĩ vừa phát hiện một trường hợp nhiễm sán lá gan trong cơ thể nhiều năm.

Trước đó, bà P.T.Đ. (SN 1964, trú tại huyện Anh Sơn) thường xuyên bị mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu, đau ở vùng ngực và thắt lưng. Nghĩ mình bị bệnh cảm nên bà tự mua thuốc về tự điều trị nhưng dấu hiệu đau nhức không hề thuyên giảm.

Ngày 19/03, bà Đ. được gia đình đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu và đau ở vùng ngực và thắt lưng nhiều.

Người phụ nữ bị sán lá gan ký sinh khắp cơ thể
Hình ảnh cho thấy rất nhiều con sán lá gan (màu trắng) ký sinh dọc cột sống

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể nhiều năm, đang sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận cơ thể.

Người bệnh được kê thuốc và hướng dẫn lên bệnh viện tuyến trên để theo dõi, điều trị tiếp.

BSCKI Trần Thị Bích Lan cho biết, những tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea).

 

Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài.

Người phụ nữ bị sán lá gan ký sinh khắp cơ thể
Rất nhiều sán lá gan (màu trắng) ký sinh trong cơ thể

Sau khi phát triển thành nang trùng, chúng bám vào các loại rau thủy sinh và bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Để phòng ngừa nguy cơ sán trú ngụ trong cơ thể, người dân không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức.

Không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không dùng phân người nuôi cá và không phóng uế xuống các nguồn nước.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Quý ông Phú Thọ bị sán làm tổ trong não vì món ăn nhiều người thích

Quý ông Phú Thọ bị sán làm tổ trong não vì món ăn nhiều người thích

- Nam bệnh nhân 40 tuổi được chuyển vào BV cấp cứu khi đã liệt nửa người, đau đầu liên tục và buồn nôn.  

Phạm Tâm – Quốc Huy