Nam bệnh nhân 79 tuổi, ở Hà Nội nhập viện Hữu nghị cấp cứu chiều 2/11 trong tình trạng nguy kịch, ý thức lơ mơ, dần hôn mê, da tái lạnh.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và hẹp động mạch vành, đang uống thuốc điều trị. Trước khi nhập viện 10 ngày, cụ ông xuất hiện đau âm ỉ ở ngực, mệt mỏi, được người nhà khuyên uống thêm một loại thuốc để trợ tim. Thuốc này không rõ xuất xứ, tên và thành phần.

Mỗi ngày, cụ ông uống hai viên thuốc vào buổi sáng và tối. Tới ngày thứ 10, ông đã uống tổng cộng 20 viên, tuy nhiên tình trạng mệt mỏi và chóng mặt tăng lên nhanh chóng.

Bác sĩ Tô Hoàng Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị, cho biết, thời điểm nhập viện, người bệnh bị hạ kali máu gây rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tuần hoàn. Đây là tình trạng hết sức nguy kịch, bệnh nhân có thể ngừng tim, ngừng thở, hôn mê sau một vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

"Người bệnh lớn tuổi, mắc các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hẹp động mạch vành, diễn biến thường rất nhanh, phức tạp và kết cục rất nặng nề, có thể để lại nhiều di chứng", bác sĩ Dương thông tin.

Ngừng tim nguy kịch sau khi uống 20 viên thuốc lạ
Các bác sĩ nỗ lực sốc điện cấp cứu cho người bệnh - Ảnh: BVCC
 

Ngay lập tức, các bác sĩ đã sốc điện ba lần để xử trí tình trạng rối loạn nhịp tim, ép tim ngoài lồng ngực, tái lập tuần hoàn cho bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ hô hấp. May mắn, bệnh nhân phục hồi nhịp tim và huyết áp sau 15 phút xử trí tình trạng hạ kali máu. Nhờ được cấp cứu đúng và kịp thời, cụ ông hồi tỉnh sau 4-5 giờ.

Đến nay, sau gần 1 tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã tốt, không phải chịu di chứng nào ở tim và não.

Được biết, các bác sĩ đã chuyển xét nghiệm loại thuốc lạ mà cụ ông uống. Kết quả cho thấy thuốc có chứa thành phần gây lợi tiểu nên làm giảm quá nhiều kali máu của người bệnh. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn về điện giải nguy hiểm, khiến cụ ông nhanh chóng nguy kịch.

Theo bác sĩ Dương, nhiều người bệnh tự ý sử dụng thuốc hoàn, tễ, để điều trị tiểu đường, tim mạch. Các thuốc này không rõ nguồn gốc, được trộn và bào chế không chính thống, thậm chí chứa chất đã bị cấm lưu hành. Kết quả, người bệnh bị ngộ độc, toan chuyển hóa (nhiễm axit máu), hôn mê hoặc suy hô hấp rất nhanh, tiên lượng thường nặng và điều trị rất khó khăn.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người bệnh nên đi khám ở cơ sở y tế tin cậy khi cơ thể xuất hiện bất thường, không sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc hoặc tiếp tục uống khi cơ thể không đáp ứng. Các thuốc được kê đơn, thuốc bổ, thực phẩm chức năng do tự mua hoặc được cho, tặng... trước khi sử dụng đều cần tham vấn ý kiến của bác sĩ.

Nguyễn Liên

Tiêm chất lạ giảm béo thần tốc, người phụ nữ có nguy cơ vô sinh

Tiêm chất lạ giảm béo thần tốc, người phụ nữ có nguy cơ vô sinh

Dù chưa được cấp phép nhưng một cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM vẫn thực hiện tiêm chất lạ chưa rõ nguồn gốc cho nhiều phụ nữ để giảm cân.