Sáng 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về ca nhiễm mới trên địa bàn, ghi nhận tại Thạch Thất.

Người này là bệnh nhân 4838, tên V.V.H., nam, sinh năm 1997, trú tại thôn Hoàng Xá, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất (Bộ Y tế công bố ca bệnh trưa 21/5). Bệnh nhân tới khám và được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất từ ngày 15/5 do có biểu hiện đau tức ngực.

CDC Hà Nội chiều nay đã có thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của người này, yêu cầu các F1, F2 và người dân có liên quan chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, liên hệ với trạm y tế, Trung tâm y tế gần nhất hoặc gọi tới đường dây nóng phòng chống dịch của ngành y tế Hà Nội để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Theo đó, bệnh nhân H. là giáo viên dạy thể dục tại Câu lạc bộ Hoàng Gia-Muay Thái, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, đã nghỉ dạy từ 21/4 đến nay.

- Ngày 21/4, bệnh nhân từ Văn Giang, Hưng Yên về nhà tại Lại Thượng, Thạch Thất (lúc này Văn Giang chưa có ca bệnh Covid-19).

- Từ 21/4 đến 27/4, nam thanh niên không ra khỏi xã Lại Thượng, chỉ đi xung quanh làng, đến chơi nhà họ hàng.

- Từ 28/4-4/5, đi lại giữa Lại Thượng và Bệnh viện Quân y 105 Sơn Tây để chăm sóc bố đẻ điều trị tại Khoa Ngoại (tại thời điểm này, bệnh viện chưa phong tỏa. Ngày 6/5, Bệnh viện Quân y 105 Sơn Tây mới ghi nhận ca dương tính là bác sĩ khoa Truyền nhiễm đang đi học tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh). Trong quá trình chăm sóc bố tại viện, anh H. có đeo khẩu trang, không tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi mắc nào.

-Ngày 5/5, người bố được xuất viện, sau đó H. và bố được anh rể đưa về nhà bằng ô tô riêng.

- Từ 6/5- 14/5, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với người nhà và hàng xóm sang chơi. Ngày 15/5, nhà bệnh nhân có làm cỗ, mời anh em đến ăn, tại đây bệnh nhân tiếp xúc với 6 người ở xã Bình Yên, Thạch Thất và anh em họ hàng.

- Chiều ngày 15/5, bệnh nhân thấy đau tức ngực, khoảng 14h30 một mình đến phòng khám Việt Âu, xã Liên Quan, Thạch Thất để khám, có tiếp xúc với 1 bảo vệ (người Kim Quan - Thạch Thất) và 1 nhân viên lễ tân (người Bình Phú - Thạch Thất), lúc tiếp xúc đều đeo khẩu trang.

- 15h cùng ngày, bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa Thạch Thất để khám, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển lên cách ly tại khu vực cách ly của Khoa truyền nhiễm.

 

- Ngày 16/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (do Bệnh viện Sơn Tây thực hiện). Tại phòng cách ly, anh H. ở cùng 1 bệnh nhân khác (người xã Canh Nậu, Thạch Thất, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 ngày 16/5).

- Trong khoảng thời gian từ 21h ngày 15/5 đến 1h30 ngày 16/5, Trung tâm Giáo dục quốc phòng An Ninh chuyển 2 trường hợp F1 có triệu chứng từ khu cách ly ra BV Đa khoa Thạch Thất để tiếp tục theo dõi, điều trị, gồm: bệnh nhân 4263 và 4265 (F1 của ca bệnh 3634, người chồng ở tòa Center Point, quận Thanh Xuân).

Tại đây, hai ca 4263 và 4265 được xếp nằm cùng một phòng, bên cạnh là phòng của bệnh nhân H. (2 phòng cùng dãy, chung lối đi, sử dụng chung nhà vệ sinh, chung điều hòa, giữa 2 phòng có ô thông khí). Anh H. và ca 4263, 4265 có đi qua nhau (có sử dụng khẩu trang).

- Đến 21h ngày 16/5, bệnh nhân 4263 và 4265 được chuyến điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương và BV Bắc Thăng Long sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

- Ngày 19/5, anh H. sốt nhẹ, đau mỏi người, được Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất lấy mẫu lần 2, gửi Bệnh viện Sơn Tây xét nghiệm, cho kết quả nghi ngờ. Ngày 20/5, mẫu bệnh phẩm được gửi lên CDC Hà Nội xét nghiệm lại, cho kết quả dương tính khẳng định.

Được biết, đến nay, CDC Hà Nội đã xác minh được 36 trường hợp tiếp xúc gần ca nhiễm (từ 12/5-15/5), lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Hiện cả 36 mẫu này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngành y tế Hà Nội đang tiếp tục rà soát những trường hợp có liên quan và tiếp xúc với người tiếp xúc gần để cách ly và theo dõi sức khỏe. Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định.

Nguyễn Liên

Ca dương tính nCoV đến khám ở Thạch Thất, Hà Nội đang điều tra nguồn lây

Ca dương tính nCoV đến khám ở Thạch Thất, Hà Nội đang điều tra nguồn lây

Sáng 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo về ca dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn.