Ngày 5/3, Bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó GĐ phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một nam bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử đại tràng sigma.

Theo đó, ông Lương Thanh Minh (65 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị đau bụng nhiều ngày và được Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long chuyển sang Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vào khoảng 14h15 ngày 20/2, trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc.

Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử đại tràng có thể chết trên bàn mổ
Bệnh nhân Minh sau khi được phẫu thuật đã tỉnh táo, đi lại bình thường

Các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân Minh bị viêm phúc mạc toàn thể, thoát vị thành bụng, rung nhĩ - cuồng nhĩ. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị thiếu máu cục bộ cơ tim, suy tim độ III, viêm phổi, suy thận. 

Bác sĩ CK2 Trần Anh Đào, Trưởng Khoa Gây mê cho biết, thời điểm đó, bệnh nhân Minh có nguy cơ tử vong trong và sau phẩu thuật rất cao.

Lúc này, các ê kíp của bệnh viện gồm bác sĩ của khoa Ngoại Tổng quát, bác sĩ trực cấp cứu tổng hợp phối hợp với bác sĩ gây mê đã hồi sức tích cực, truyền huyết tương tươi đông lạnh cho bệnh nhân. Cũng như nhanh chóng chỉ định mổ cấp cứu để tranh thủ thời điểm vàng bệnh nhân còn cứu được. 

Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử đại tràng có thể chết trên bàn mổ
Bệnh nhân Minh sau mô được cho thở máy. Ảnh: B.V
 

Sau 6 giờ chuẩn bị bệnh nhân được phẫu thuật với chẩn đoán sau mổ là viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử đại tràng, thoát vị thành bụng, tối loạn đông máu…

Bệnh nhân được cắt đoạn đại tràng hoại tử, đóng đầu dưới đưa đầu trên ra làm hậu môn nhân tạo.

Cứu sống bệnh nhân bị hoại tử đại tràng có thể chết trên bàn mổ
Bác sĩ Trương Thanh Sơn, Trưởng e kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Minh

Hậu phẫu ngày thứ 5, bệnh nhân Minh dần phục hồi, tĩnh lại, ngưng thở máy. Sau 18 ngày được chăm sóc, điều trị thì đến hôm nay bệnh nhân đã ăn uống, đi đứng bình thường và xuất hiện trong tinh thần vui vẻ.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó GĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sự thành công cho thấy sự phát triển chuyên môn đồng bộ giữa các khoa, các e kíp trực,gây mê, hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, lấy bệnh nhân làm trung tâm và ưu tiên cứu sống người bệnh trước…

Việt kiều từ chối về Mỹ, chọn bệnh viện Việt Nam phẫu thuật tim

Việt kiều từ chối về Mỹ, chọn bệnh viện Việt Nam phẫu thuật tim

Khi được bác sĩ tư vấn có thể trở về Mỹ hay sang Thái Lan, Singapore... để phẫu thuật tim, nhưng nam Việt kiều quyết ở lại Việt Nam phẫu thuật. 

Hoài Thanh