Chìa khóa sống vui khỏe, phòng ngừa đái tháo đường nằm trong tay người "giữ cửa dinh dưỡng" và duy trì thói quen sống của gia đình.

Với số liệu người mắc bệnh ngày một tăng cao cũng như trẻ hóa, việc phòng chống đái tháo đường lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt, vai trò của người phụ nữ lại trở nên vô cùng quan trọng vì họ là người xây dựng nên lối sống và chế độ dinh dưỡng của cả gia đình. Do đó vừa qua, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Tp.HCM đã diễn ra sự kiện "Ngày hội phòng chống đái tháo đường" với sự đồng hành của công ty Nestlé Việt Nam cùng thông điệp “Hành động hôm nay vì sức khỏe ngày mai” dành cho các chị em phụ nữ đã thu hút sự có mặt của hơn 1.500 nghìn người. Tại sự kiện, người tham gia được thăm khám lượng đường huyết, tư vấn cùng các bác sĩ chuyên gia, nhận những thông tin hữu ích về bệnh và cách phòng chống.

Phụ nữ và tiểu đường

Theo Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF), có một thực trạng là 1 trong 7 em bé sinh ra bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường thai kì. Và 1 trong 2 phụ nữ mắc đái tháo đường thai kì sẽ diễn tiến thành đái tháo đường týp 2 thực sự sau 5-10 năm. Năm 2017, trên thế giới có hơn 199 triệu phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường và dự tính con số này sẽ tăng lên 313 triệu đến năm 2040.

Trong khi đó, có thể ngăn ngừa đến 70% tỉ lệ mắc đái tháo đường týp 2 thông qua thay đổi lối sống, ăn uống và rèn luyện thể lực. Mà phụ nữ chínhlà người "giữ cửa dinh dưỡng" và duy trì thói quen sống của gia đình.

Khi phụ nữ thực hiện lối sống lành mạnh, không chỉ cải thiện sức khỏe, phòng ngừa bệnh đái tháo đường cho bản thân mà còn tăng cường đề kháng, tiếp thêm tinh thần vàngăn ngừa bệnh tật cho cả nhà, cho các thế hệ tương lai.

Hướng dẫn, trao chìa khóa phòng chống bệnh tật cho phụ nữ
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 2017, Hội Y tế Công cộng TP.HCM, Sở Văn hoá - Thể thao TP.HCM và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Phòng chống Đái tháo đường để trao cho phụ nữ chiếc chìa khóa sống vui khỏe, ngừa bệnh tật bằng lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng tốt trong gia đình.

Trong ngày hội, hàng trăm phụ nữ đã được kiểm tra chỉ số đường huyết, chỉ số BMI (Body Mass Index) và giải đáp các thắc mắc về căn bệnh đái tháo đường. Các bác sĩ cũng tư vấn cho họ cụ thể các phương pháp có thể phòng chống bệnh đái tháo đường hiệu quả như: ăn sáng đều đặn để duy trì cân nặng hợp lý; ăn nhiều rau củ; sử dụng ngũ cốc nguyên cám trong bữa ăn; tăng cường vận động đều đặn và phù hợp với thể trạng; chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng; không ăn thức ăn nhanh; không dùng đồ uống có cồn.

Không mắc tiểu đường chủ yếu nhờ…phụ nữ
Tại sự kiện, hơn 1.500 người được kiểm tra chỉ số đường huyết và nhận tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia để phòng chống bệnh đái tháo đường hiệu quả
 
Không mắc tiểu đường chủ yếu nhờ…phụ nữ

Chuyên gia chia sẻ bí quyết dinh dưỡng hợp lý để phòng tránh tiểu đường

Đồng hành cùng ngày hội, NSƯT Kim Xuân cho biết: “Kim Xuân nhận thức được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do béo phì là rất cao và tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường lại ngày một trẻ hóa. Do đó, Kim Xuân luôn chú ý đến việc giảm lượng đường muối, chất béo trong khẩu phần ăn mỗi ngày, và khuyến khích cả nhà có chế độ vận động hợp lý”.

Không mắc tiểu đường chủ yếu nhờ…phụ nữ
NSƯT Kim Xuân cùng ông Ganesan Ampalavanar - Tổng giám đốc công ty TNHH Nestlé Việt Nam và người dân TP.HCM tham gia Ngày hội Phòng chống Đái tháo đường giúp nâng cao nhận thức của người dân về bệnh đái tháo đường và kêu gọi hành động vì sức khỏe cộng đồng.

Cô khoe bữa cơm nhà Kim Xuân luôn có rau xanh, trái cây, ưu tiên ngũ cốc nguyên cám, chế biến hạn chế dầu mỡ và tận dụng rau quả để bổ sung đường. Bên cạnh đó dù rất bận rộn nhưng nghệ sĩ vẫn tìm hiểu cách chọn thực phẩm tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau nhiều năm kiên trì thực hiện lối sống lành mạnh và duy trì dinh dưỡng phù hợp, đến thời điểm hiện tại, NSƯT Kim Xuân tự hào khoe cháu nội không uống nước ngọt, không ăn bánh kem do được tập thói quen từ nhỏ.
Không chỉ cùng 300 người đồng diễn thể dục kêu gọi phòng chống đái tháo đường trong ngày hội, nghệ sĩ Kim Xuân còn ký tên cam kết hành động hôm nay vì sức khỏe ngày mai.

“Kim Xuân biết được căn bệnh đái tháo đường này là không của riêng ai. Bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng có thể là 1 trong 7 triệu người Việt bị mắc đái tháo đường. Bởi vậy, sự có mặt của Kim Xuân ở đây cũng vì muốn thể hiện sự cam kết và kêu gọi của mình cùng với tất cả chị em phụ nữ: cần chung tay Hành động hôm nay vì sức khỏe ngày mai. Cảm ơn Nestlé Việt Nam đã tổ chức hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho mọi người về việc phòng chống đái tháo đường”.


Không mắc tiểu đường chủ yếu nhờ…phụ nữ
Nestlé là tập đoàn thực phẩm và thức uống lớn nhất thế giới với hơn 2000 nhãn hiệu khác nhau. Nestlé mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn, thông qua việc cung cấp các lựa chọn thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe. Một số sản phẩm dinh dưỡng của Nestlédành cho người tiêu dùng Việt Nam có thể kể đến như Bánh ngũ cốc ăn sáng KOKO KRUNCH; Nước tương, Dầu hào, hạt nêm MAGGI; Thức uống lúa mạch MILO; Sữa Nestlé; Sữa NUTREN DIABETES giải pháp dinh dưỡng cho người đái tháo đường…

Huyền My