Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật, anh N.V.T. đang hồi hộp chờ giây phút được đứng thẳng người.

Bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy (42 kg), tình trạng gù nặng và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được.

Do biến dạng của cột sống, thành ngực của anh T. chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ do bắt đầu bị dính.

'Kéo' thẳng lưng cho người đàn ông mang hình dáng con tôm suốt 22 năm

Các bác sĩ đang tiến hành "kéo" thẳng lưng cho anh T. 

Sau một thời gian thăm khám và làm các xét nghiệm, ngày 29/9, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là ca mổ phức tạp và nhiều khó khăn.

Đầu tiên, các y bác sĩ phải tìm cách để có bàn mổ phù hợp với người bệnh. Với người siêu gù như anh T. không có bàn mổ nào có thể sử dụng được và cũng không có tài liệu trong nước cũng như quốc tế để tham khảo về phương pháp gá đặt, cố định bệnh nhân trong quá trình mổ.

Bên cạnh hội chẩn đánh giá biến dạng, phương pháp phẫu thuật, khó khăn trong gây mê và phương án cấp cứu ngừng tim phổi khi gây mê bệnh nhân nếu có cũng được các bác sĩ chuẩn bị kỹ càng, chi tiết.

Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, Khoa Trang bị đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện. Với bộ phận chế tạo thêm này, bệnh nhân được cố định chắc chắn vào bàn mổ.

 

Bộ dụng cụ đỡ toàn bộ nửa cơ thể phía dưới của người bệnh và có thể thay đổi linh hoạt từ 0 đến 180 độ để thực hiện nắn chỉnh biến dạng của cơ thể sau khi các đốt sống được cắt tạo hình chỉnh gù cột sống.

Ngày 29/9, anh T. được tiến hành phẫu thuật và lần đầu tiên tại bệnh viện, các kỹ sư cùng tham gia vào chuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ.

'Kéo' thẳng lưng cho người đàn ông mang hình dáng con tôm suốt 22 năm

Hình ảnh chụp khung xương của bệnh nhân

Ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ với sự có mặt của các bác sĩ chuyên khoa về gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt.

Bác sĩ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm Khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện 108, cho biết: “Đến giờ phút này, có thể nói ca phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cho anh T. đã thành công. Bệnh nhân đang được phục hồi chức năng, dự kiến khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện về nhà". 

Các bác sĩ đã hẹn anh T. trở lại để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động.

Sau ca phẫu thuật, anh T sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng.

N. Huyền 

Người đàn ông Bắc Ninh gù gập người như sâu đo cao thêm 34 cm

Người đàn ông Bắc Ninh gù gập người như sâu đo cao thêm 34 cm

- Lưng anh Q. bị cong gập như sâu đo, đầu cúi sát đất khiến anh đi lại vô cùng khó khăn, tầm nhìn chỉ còn 1-2 m.