Chiều nay (24/2), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó đáng chú ý là kết quả xét nghiệm lần 2 đối với các thuyền viên trên tàu Ocean Amazing.

Sáng 23/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 20 thuyền viên tàu Ocean Amazing. Kết quả có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 02 trường hợp không khẳng định (nghi ngờ).

Trước đó, kết quả lần 1 cho kết quả có 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 1 ca không khẳng định (nghi ngờ).

Hai thuỷ thủ tàu Ocean Amazing qua Vũng Tàu dương tính lần 2

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cơ cở 2) tại TP Bà Rịa. Ảnh: Quang Hưng

Ngày 20/2, tàu Ocean Amazing (Singapore) trên đường từ Indonesia đi giao hàng, khi qua vùng biển Việt Nam thì thủy thủ trên tàu tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau đó, CDC Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện cứu hộ, cứu nạn bờ biển, lấy mẫu xét nghiệm cho 20/21 thuyền viên trên tàu (trừ ca tử vong). Kết quả có 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 1 ca không khẳng định (nghi ngờ).

Ngày 22/2, các mẫu này đã được chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm trình tự gene.

 

Liên quan đến việc thủy thủ trên tàu Ocean Amazing tử vong, chủ tàu khai báo do tự tử. Đến nay, các thuyền viên đều ở trên tàu Ocean Amazing, neo đậu tại khu vực phao số 0, chưa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Một lãnh đạo CDC Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2, các thuyền viên tàu Ocean Amazing đang làm thủ tục xin phép cho tàu quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng.

Theo báo cáo của CDC Bà Rịa - Vũng Tàu, đến 14h ngày 24/2, tất cả các ca bệnh điều trị tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều đã khỏi bệnh và xuất viện. Chỉ còn 9 ca dương tính đã xuất viện, tiếp tục thực hiện cách ly sau điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Số trường hợp cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh này là 255 người; số trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 166 người; số trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú là 17.937 người.

Quang Hưng

Thủy thủ nước ngoài tử vong, Việt Nam xét nghiệm 5 thuyền viên dương tính Covid-19

Thủy thủ nước ngoài tử vong, Việt Nam xét nghiệm 5 thuyền viên dương tính Covid-19

Tàu Ocean Amazing từ Indonesia đi giao hàng, khi ngang qua vùng biển Việt Nam thì 1 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân, qua xét nghiệm có 5 người trên tàu dương tính với SARS-CoV-2.