Công văn hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội và Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã.

Theo đó, với các đường bay nội địa chở khách từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và người lại, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông vận tải về phòng chống dịch Covid-19.

Người dân theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.

Người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng chống dịch theo quy định. Đối với trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và tư vấn kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội giao CDC Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý. CDC Hà Nội cũng theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.

 

Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ CDC Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý. Cùng với đó, chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại nhà “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD Covid-19”). Sở đề nghị UBND quận, huyện, thị xã giao công an khu vực và tổ Covid cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân; chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội mới nhất

Ngọc Trang

TP.HCM xử lý như thế nào khi phát hiện F0 tại các cơ sở khám, chữa bệnh?

TP.HCM xử lý như thế nào khi phát hiện F0 tại các cơ sở khám, chữa bệnh?

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện thực hiện khai báo y tế, phân luồng, sàng lọc cho người đến khám; xét nghiệm tầm soát cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.