4 bệnh nhân ghi nhận tại huyện Gia Lâm đều là người xã Kim Sơn, gồm Đ.T.P. (18 tuổi, thôn Giao Tự), H.T.P.A. (18 tuổi, thôn Giao Tất A), H.T.Y.M. và D.V.T. (18 tuổi, thôn Linh Quy Đông).

Các em học cùng lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc, xã Hòa Mãn, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Trước đó, trong lớp đã có 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Binh, có liên quan ổ dịch xã Mão Điền.

Huyện Phúc Thọ phát hiện 2 trường hợp đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trường hợp đầu tiên là bà H.T.H, 74 tuổi, ở thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận. Bệnh nhân từng đến nhà ca 3181 sau khi người này điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trở về. Bà H. được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 7/5.

Trường hợp thứ hai là bà Đ.H.T., 59 tuổi, cùng ở thôn Hiệp Lộc 3, là F1 của bệnh nhân 3181. Bà T. được TTYT huyện Phúc Thọ lấy mẫu xét nghiệm ngày 8/5 cho kết quả dương tính. Bệnh nhân này đã được đẩy lên hệ thống quốc gia với mã bệnh 3264, chưa được Bộ Y tế công bố.

CDC Hà Nội cho biết, các ca dương tính trên đều đã được chuyển cách ly, điều trị tại bệnh viện.

 

Hiện CDC Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm và Phúc Thọ điều tra, truy vết trường hợp tiếp xúc gần với 5 bệnh nhân trên. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định, giám sát các trường hợp F2; phun khử khuẩn toàn bộ hộ gia đình trong ổ dịch.

Từ ngày 29/4 tới nay, Hà Nội ghi nhận 29 ca Covid-19 cộng đồng (đã được Bộ Y tế công bố ca bệnh), trong đó huyện Đông Anh (5), huyện Sóc Sơn (3), huyện Thường Tín (10), quận Hà Đông (4), quận Bắc Từ Liêm (1), quận Ba Đình (1), huyện Ba Vì (1), huyện Phúc Thọ (2), huyện Thanh Oai (1) và 1 trường hợp là người Đà Nẵng ra Hà Nội.

Riêng liên quan ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh, Hà Nội trước đó đã phát hiện 3 ca Covid-19, gồm 1 phụ nữ ở Yên Nghĩa, Hà Đông, về Mão Điền nghỉ lễ từ ngày 30/4-3/5 và 2 F1 của người này.

Nguyễn Liên

Vụ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19: Thêm 3 quy định

Vụ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19: Thêm 3 quy định

Bộ Y tế họp khẩn cấp, đúc rút 3 bài học trong tiêm chủng vắc xin Covid-19 để tránh các trường hợp gặp phản ứng không mong muốn.  

Bắc Ninh ghi nhận thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2

Bắc Ninh ghi nhận thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2

Trong đêm qua, Bắc Ninh xét nghiệm phát hiện thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2, tất cả đều ở huyện Thuận Thành.