Một trẻ sơ sinh ốm nặng điều trị tại Bệnh viện Nhi Quốc gia ở thủ đô Washington (Mỹ) được phát hiện nhiễm một loại biến thể virus nCoV mới. Điểm đáng lưu ý hơn là tải lượng virus của bé cao gấp 51.418 lần so với các bệnh nhi khác.

Em bé mắc biến thể mới, lượng virus gấp 51.000 lần bình thường

Ảnh minh họa: AP

Biến thể mới được xác định gần đây khi các nhà nghiên cứu giải trình tự bộ gene virus tồn tại trong người bé. Bệnh nhi này được điều trị vào tháng 9/2020 và đã hồi phục.

Hiện giới chuyên môn vẫn chưa rõ sự phổ biến hoặc mức độ rủi ro của biến thể trên. Cơ sở dữ liệu tìm thấy 8 trường hợp khác nhiễm chủng virus đó ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu xác nhận biến thể có một loại protein gai có thể khiến bệnh dễ lây nhiễm hơn. Tuy nhiên, họ không chắc biến thể mới này có phải là lý do làm gia tăng lượng virus được phát hiện trong mũi trẻ sơ sinh hay không.

"Đó hoàn toàn có thể là một sự trùng hợp. Nhưng mối liên hệ này khá rõ rệt. Nếu bạn thấy một bệnh nhân có nhiều virus hơn theo cấp số nhân và đó là một biến thể khác, có lẽ hai điều này có liên quan", Roberta DeBiasi, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Quốc gia Mỹ nói.

 

Theo dữ liệu của Mỹ, trẻ em ít có nguy cơ trở nặng khi mắc Covid-19. Trẻ rất nhỏ ít lây bệnh cho người khác hơn, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vẫn cho rằng mọi người đều có khả năng lây bệnh.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ các tác động của Covid-19 đối với trẻ em.

Trong 5 tháng qua, số bệnh nhi nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng lên đáng kể. Các trường hợp nghiêm trọng rất hiếm. Tuy nhiên, một số ca có tác dụng phụ lâu dài, bao gồm tổn thương não.

An Yên (Theo Business Insider)

Mức độ nguy hiểm của chủng virus vừa mới xuất hiện ở Việt Nam

Mức độ nguy hiểm của chủng virus vừa mới xuất hiện ở Việt Nam

Chuyên gia Nhật tử vong tại Hà Nội vào ngày 14/2 nhiễm biến thể nCoV nhóm 20C, chủng virus thứ 5 tại Việt Nam.