Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND 63 tỉnh, thành phố đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay nước ta đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước.

Tuy nhiên trong những ngày qua vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố còn để xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại các khu vực công cộng như bãi biển, khu vui chơi, du lịch… trong khi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (biện pháp 5K) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Dịch Covid-19 lan rộng, Bộ Y tế đề nghị 63 tỉnh dừng quán bar, karaoke

Hình ảnh người dân không khẩu trang tụ tập trên bãi biển Hạ Long ngày 1/5

Để tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai 4 nội dung:

Thứ nhất, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm...). Trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

 

Thứ hai, xem xét chỉ đạo dựng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game) có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ tư, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch Covid-19, thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Từ ngày 29/4 đến nay, hàng loạt tỉnh đã ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP. HCM.

Mới nhất, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 6 trường hợp làm việc tại bar Sunny ở khu đô thị Đồng Sơn, TP Phúc Yên dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 2 trường hợp đã có kết quả lần 2 khẳng định mắc Covid-19.

Thúy Hạnh

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách bay Hà Nội – Đà Nẵng

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách bay Hà Nội – Đà Nẵng

Bộ Y tế khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay VN7161 và VN160 do liên quan đến các ca Covid-19 mới được ghi nhận.