Theo đó, nam bệnh nhi 8 tuổi được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ ngày 12/5 trong tình trạng vết thương cổ gần góc hàm phải sắc góc, kích thước gần 6cm chảy máu nhiều, không lộ xương.

Theo người nhà bệnh nhi, bé đang đi xe đạp bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ. Sau tai nạn, bé chảy nhiều máu vùng cổ, gia đình đã băng ép vết thương và đưa ngay bệnh nhi đến viện.

Tại bệnh viện, kíp cấp cứu nhanh chóng được huy động để cầm máu cho bệnh nhi. Kíp đã dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

Đang đi xe đạp, bé trai 8 tuổi bị tôn trên xe chở hàng cắt vào cổ
Các bác sĩ dốc toàn lực cấp cứu cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, vết thương sâu, rộng, chảy máu nhiều. Vết rách đã làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chum, tuy nhiên rất may mắn là động mạch cảnh không bị tổn thương.

“Vết thương nếu chỉ chệch 1mm nữa sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ tử vong của bệnh nhi rất cao”, đại diện kíp phẫu thuật nhấn mạnh.

Trong ca mổ, bệnh nhi được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu. Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khoẻ của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình của bệnh viện.

 
Đang đi xe đạp, bé trai 8 tuổi bị tôn trên xe chở hàng cắt vào cổ
Bệnh nhi hiện đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện - Ảnh: BVCC

Được biết, đây không phải là sự việc đáng tiếc đầu tiên liên quan đến những tấm tôn sắc nhọn trên xe chở hàng. Năm 2016, tại Hà Nội, một bé trai 9 tuổi và một phụ nữ 64 tuổi đã tử vong do bị tôn cắt vào cổ khi đang đi trên đường.

Các bác sĩ cho biết, với những trường hợp tương tự như trên, việc sơ cứu cần thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn.

Trước tiên, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế được tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở. Sau đó, dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép.

Lưu ý, người tham gia ứng cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Nguyễn Liên

3 chị em bị ung thư vòm họng, bác sĩ cảnh báo thực phẩm nhiều người thích

3 chị em bị ung thư vòm họng, bác sĩ cảnh báo thực phẩm nhiều người thích

Trong vòng 7 năm, 3 người trong một gia đình ở Trung Quốc mắc bệnh ung thư vòm họng. Bác sĩ chỉ ra “thủ phạm” chính là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích.