Theo đó, khoảng 1 tuần trước, ông Đặng Xuân Hà (61 tuổi, trú Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sốt cao, hai ngón chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi. Ông Hà được người thân đưa vào điều trị tại Khoa Nội tiết, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

Cụ ông Hà Tĩnh nhập viện do bệnh  whitmore
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh
Cụ ông Hà Tĩnh nhập viện do bệnh  whitmore
Bệnh nhân bị lở loét ngón chân

Quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn biến nặng dần, như sốt cao, rét run, huyết áp tụt, sau khi hội chẩn liên khoa, được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Tại đây, bác sĩ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore). Sau đó bệnh nhân nhiễm trùng nặng nên được bác sĩ làm thủ tục chuyển tuyến trên.

Ông Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Hà Tĩnh cho biết, ông Hà có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét, chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa đến bệnh viện.

 

Được biết, bệnh whitmore là một loại vi khuẩn “ăn thịt người” có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chiếm 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tiếp xúc với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động.

Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô.

Hiện nay whitmorelà căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng.

Thiện Lương

4 bệnh nhân BV Bạch Mai tử vong do whitmore, những dấu hiệu cần biết

4 bệnh nhân BV Bạch Mai tử vong do whitmore, những dấu hiệu cần biết

 - Whitmore hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn do các triệu chứng dễ dầm lẫn với nhiều bệnh khác.