Theo ChinaXiv, các nhà nghiên cứu khoa học tại một kho lưu trữ mở của Trung Quốc đã đưa ra kết luận đại dịch Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, mà từ một địa điểm khác sau đó lan nhanh ra nhiều nơi, biến thành các ổ dịch khác nhau.

Trung Quốc cho rằng Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, nguồn gốc của Covid-19 không phải đến từ chợ Hoa Nam

Được biết, các nhà khoa học đã phát hiện điều bất thường khi thu thập 93 mẫu gen và nguồn lây nhiễm của Covid-19 trên 12 quốc gia.

Khi các mẫu bệnh từ các quốc gia Úc, Pháp, Nhật Bản và Hoa Kỳ được thu thập nghiên cứu, các nhà khoa đã phát hiện ra có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm khác nhau, riêng Hoa Kỳ có tới 5 nguồn. Ngoài các ca lây nhiễm có nguồn gốc từ Vũ Hán, một số ít trường hợp khác nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc và Singapore.

Trong quá trình lây lan, dịch Covid-19 trải qua hai lần bùng phát mạnh. Gần nhất là ngày 6/1/2020, do liên quan đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và trước đó là ngày 8/12/2019. Điều này có nghĩa việc virus lây truyền từ người sang người có thể đã bắt đầu từ cuối tháng 11, hoặc đầu tháng 12, dẫn đến sự lây nhiễm mạnh, cuối cùng mới lan tới khu chợ hải sản Hoa Nam.

 

Trung Quốc cho rằng Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Nghiên cứu chỉ ra rằng, quá trình lây nhiễm Covid-19 từ người sang người diễn ra rất sớm

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng động vật hoang dã không trực tiếp truyền Covid-19 sang người, do khu chợ Hoa Nam luôn giao dịch đông đúc, khiến việc lây nhiễm tại đây diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia (CDC) của Trung Quốc đã ban hành một phản ứng khẩn cấp 2 vào ngày 6/1, như một lời cảnh báo về dịch bệnh Covid-19 để người dân hạn chế đi du lịch và tụ tập nơi công cộng. Nếu thông báo này nhận được sự quan tâm rộng rãi của công chúng, số người nhiễm bệnh trên khắp thế giới sẽ thấp hơn nhiều. 

An An (Dịch theo Globaltimes)

Hàn Quốc xuất hiện ổ dịch thứ hai, 108 người nhiễm bệnh trong vài ngày

Hàn Quốc xuất hiện ổ dịch thứ hai, 108 người nhiễm bệnh trong vài ngày

Chỉ trong vài ngày, 108 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo tại đây. Vì số người lây nhiễm tăng mạnh, đây được xác định là ổ dịch thứ 2 tại Hàn Quốc, sau nhà thờ ở Daegu.