“20 năm trong nghề sản khoa, chưa bao giờ tôi chứng kiến, thậm chí nghe nói tới trường hợp đặc biệt như vậy. Có thể gọi đây là kỳ tích”, Ths. Bs. Lê Quang Hòa - Phó trưởng khoa Sản nhiễm trùng C3, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chia sẻ với VietNamNet về ca sinh hy hữu của sản phụ Nguyễn Thị T. (SN 1984, Hà Nội).

Chị T. bắt đầu có dấu hiệu ra máu khi bước vào tuần thứ 5 của thai kỳ, phải nhập viện điều trị. Đến tuần thai 12, chị ra viện khi sức khỏe ổn định hơn. Tuy nhiên, tới tuần 17, sản phụ lại có dấu hiệu bất thường, xuất hiện một chút dịch âm đạo.

Tuần 20 của thai kỳ, tử cung ra máu nhiều, chị một lần nữa phải nhập viện cấp cứu. Sau khoảng 1 tháng, sản phụ có hiện tượng vỡ ối và dấu hiệu nhiễm trùng ối như sốt cao, môi khô, khó thở; các chỉ số nhiễm trùng tăng cao. Chị ngay lập tức được chuyển sang điều trị tại khoa Sản nhiễm trùng C3.

Sản phụ chia sẻ, chị và gia đình vẫn mong muốn được giữ 2 con.

Ths. Bs. Lê Quang Hòa cho hay, 1 ngày sau khi chuyển lên Khoa, sản phụ lên cơn đau nhiều. Bác sĩ nhận định cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm. Chị T. sinh non 1 em bé nặng 500g, đã mất tim thai.

Theo nguyên tắc thông thường, khi song thai bị sảy 1 thai, cổ tử cung sẽ mở để tiếp tục đẩy em bé thứ hai ra ngoài.

Tuy nhiên, một điều rất kỳ lạ, y học không thể chứng minh là dây rốn của thai bị sảy sau đó tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín lại. Siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung người mẹ lúc này là 6,8cm, an toàn cho thai còn lại.

Bác sĩ Hòa tiếp tục phân tích, “điều không tưởng” khác là thông thường, dù cố gắng giữ lại thai thứ hai, nguy cơ nhiễm khuẩn toàn thân, nguy hiểm cho cả mẹ và bé không thể tránh khỏi.

“Bánh rau còn sót lại của thai thứ nhất với các tổ chức đã chết sẽ tạo thành các ổ nhiễm khuẩn, khiến khả năng tử vong của thai còn lại rất lớn. Bên cạnh đó, người mẹ cũng gặp nguy hiểm, thực tế đã có những trường hợp mẹ nhiễm khuẩn nguy kịch khi cố giữ con”, ông Hòa cho hay.

 

Em bé chào đời khỏe mạnh như "giấc mơ có thực" với gia đình sản phụ - Ảnh: BVCC

Được biết, ngay sau khi sản phụ T. sinh non em bé đầu tiên, kíp cấp cứu đã nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, đánh giá các yếu tố nhiễm khuẩn. Kết quả bất ngờ khi phát hiện việc nhiễm khuẩn không còn, các bác sĩ chỉ định cố gắng giữ thai.

Những ngày sau đó, kíp theo dõi sát yếu tố nhiễm trùng toàn thân của người mẹ, từ 2-3 ngày lại xét nghiệm một lần để tiên lượng nguy cơ, song song kết hợp cho sản phụ dùng kháng sinh.

Ngày 30/12, đến tuần thai thứ 33, chị T. được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Đúng 16h, một bé trai nặng 1,6kg khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của cả ekip và sản phụ.

Theo bác sĩ Hòa, trên y văn thế giới và Việt Nam từ trước tới nay đã ghi nhận một số trường hợp song thai sảy 1 thai, cố gắng giữ thai thứ hai tương tự. Tuy nhiên, việc bé có thể sống và chào đời khỏe mạnh như trường hợp trên là điều gần như chưa thấy.

Sau sinh, cháu bé hiện khỏe mạnh, đã được chuyển sang khoa Sơ sinh tiếp tục theo dõi. Người mẹ toàn trạng ổn định, tiếp tục được chăm sóc hậu sản tại Khoa Sản nhiễm trùng C3.

Nguyễn Liên

Những em bé nhận trước 'án tử' dù vẫn đang khỏe mạnh

Những em bé nhận trước 'án tử' dù vẫn đang khỏe mạnh

Dù sinh ra và phát triển khỏe mạnh, nhưng khoảng 3-4 tuổi, em bé sẽ bị yếu cơ, đi lại khó khăn. Đến 12-13 tuổi, trẻ sẽ phải ngồi xe lăn và tới khoảng 20 tuổi có thể không giữ được mạng sống.