Những ngày qua, người dân cả nước tập trung giải cứu nông sản từ các vùng có dịch, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương. Theo thống kê, lượng nông sản tồn ứ tại tỉnh này do ảnh hưởng dịch Covid-19 là hơn 90.000 tấn.

Trong khi số đông nhiệt tình ủng hộ, không ít người tiêu dùng vẫn còn lo lắng khả năng virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Tuy nhiên, GS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, đến nay FDA của Hoa Kỳ thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Chuyên gia lên tiếng thông tin nông sản vùng dịch có thể lây nhiễm Covid-19

Người dân mua rau củ giúp nông dân Hải Dương. Ảnh: Nguyễn Thảo

“Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày. Song hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm”, GS Mai thông tin.

 

Nếu người tiêu dùng lo lắng về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm, có thể áp dụng các hướng về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Hiện tại, các chuyến xe chở rau từ các vùng có dịch đều được phun khử khuẩn, tài xế lái xe phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được vận chuyển hàng hoá.

Thúy Hạnh

Hải Dương thông báo khẩn tìm người tới 9 nơi có ca Covid-19

Hải Dương thông báo khẩn tìm người tới 9 nơi có ca Covid-19

Công an tỉnh Hải Dương vừa phát đi thông báo khẩn, tìm người từng đến 9 địa điểm liên quan các ca nhiễm Covid-19 mới.