Ngày 12/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u sợi nhầy có kích thức lớn cho bé trai sơ sinh 3 ngày.

Theo đó, bé trai sau sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) để tiếp tục điều trị vì có khối bướu to từ ngực đến vai và cánh tay trái.

Chị T.T.N.H. (mẹ bé trai) cho biết, trong quá trình khám thai định kỳ, các bác sĩ đã siêu âm phát hiện bé có bướu to ở thành ngực bên trái. Vì vậy, sau sinh mổ bé được chuyển viện để được điều trị chuyên khoa.

Cắt khối u 10 cm cho bé 3 ngày tuổi

Bé sơ sinh bị khối u khổng lồ cần phẫu thuật ngay

Sau khi bé nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị, các bác sĩ đã thăm khám, siêu âm, chụp CT. Kết quả cho thấy khối tổn thương lớn xuất phát từ thành ngực, hố nách và mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8 x 8 cm. Khối bướu có thành phần mô, dịch và ít vôi bên trong, có vùng tăng đậm độ dạng xuất huyết.

Bên cạnh đó, thành phần mô bắt thuốc tương phản không đồng nhất, có vùng mô ở cực trên tổn thương bắt thuốc tương phản rất mạnh (Chất tương phản sẽ giúp bác sĩ phân biệt được tình trạng bình thường và bất thường của cơ thể).

 

Vấn đề khó khăn lúc này là khối u to có dấu hiệu xuất huyết bên trong, có khả năng chèn ép các cấu trúc vùng lân cận và đường thở. Vì vậy, các bác sĩ phải truyền máu cho bé và quyết định phẫu thuật cắt khối u khi bé mới 3 ngày tuổi.

Trước khi mổ, các bác sĩ đã hội chẩn và đánh giá trước nguy cơ lớn nhất khi phẫu thuật cắt khối u là khả năng tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nằm sát sau khối u sẽ làm liệt cánh tay trái của bé.

Ngoài ra, một thử thách khác với các phẫu thuật viên là khi cắt khối u có kích thước quá to thì phần da thừa còn lại phải được cắt bớt đi và tạo hình thẩm mỹ cho bé.

Sau khi hội chẩn và xác định các nguy cơ của bệnh nhân, ê-kíp đã khẩn trương, chuẩn bị cẩn thận cho mọi tình huống có thể sẽ xảy ra trong ca mổ.

Sau 95 phút căng thẳng và tập trung cao độ, ca mổ cũng thành công tốt đẹp. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục, bé cử động được cánh tay trái tốt, bú giỏi, vết mổ lành tốt và đã được cắt chỉ.

 Liên Anh 

Ung thư ác tính khi mang thai, cả mẹ và con được bác sĩ cứu sống

Ung thư ác tính khi mang thai, cả mẹ và con được bác sĩ cứu sống

Phát hiện ung thư vòm mũi họng ác tính khi đang mang thai ở tuần thứ 20, chị H. liên tục bị chảy máu mũi, họng, tính mạng của 2 mẹ con đều nguy hiểm.