Ông Lao Zhang và vợ sống ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Một tháng trước, vợ của ông Zhang đột nhiên buồn nôn, đầy hơi chướng bụng, đi ngoài liên tục. Sau đó, bà bị đau bụng dữ dội không thể chịu đựng nổi.

Ông Zhang đưa vợ đi khám và bác sĩ phát hiện bà bị ung thư gan. Cả hai vợ chồng đều không hút thuốc, uống rượu, không có bệnh mạn tính.

Khi đó, chuyên gia tư vấn người đàn ông này cũng nên tầm soát ung thư. Điều đáng buồn là ông Zhang cũng bị ung thư gan giống vợ.

Cặp vợ chồng bị ung thư gan vì một bất cẩn trong nhà bếp

Đũa cần rửa sạch sẽ, để khô ráo, thường xuyên thay mới

Băn khoăn về nguyên nhân dẫn tới căn bệnh, ông Zhang hỏi cặn kẽ bác sĩ. Họ phát hiện ra thủ phạm dẫn tới tình trạng của hai vợ chồng chính là những đôi đũa mốc trong nhà bếp.

Rất nhiều gia đình sử dụng đũa làm bằng gỗ và gia đình ông Zhang cũng không ngoại lệ. Hai vợ chồng làm việc trong ngành xây dựng, bận rộn quanh năm nên gian bếp không được chăm nom, giữ gìn vệ sinh cẩn thận.

Nhiều đôi đũa sử dụng nhiều năm, không được rửa cẩn thận. Bởi vậy, dần dần chúng bị mốc và nhiễm độc aflatoxin, một tác nhân gây hại cho gan, có thể dẫn tới ung thư.

Một số mối nguy khác trong bếp hại cho gan

1. Thức ăn thừa

Nhiều người lớn tuổi cảm thấy rất lãng phí khi bỏ thức ăn thừa nên thường lưu lại dành cho các bữa sau. Tuy nhiên, nếu bạn trữ các món đó trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Khi đó, các chất gây hại xuất hiện gây ra bệnh liên quan tới gan.

2. Hoa quả bị hỏng một phần

Chắc chắn bạn sẽ không ăn quả thối rữa nhưng nếu chúng chỉ bị hỏng một phần thì sao? Không ít người sẽ cắt bỏ phần bị hư và tiếp tục thưởng thức chỗ còn lại có vẻ nguyên vẹn.

 

Tuy nhiên, ngay từ quả bắt đầu có phần sâu hỏng, vi khuẩn đã lây lan với tốc độ nhanh chóng mà mắt thường không thấy được. Khi đó, kể cả phần quả còn lại cũng bị ảnh hưởng, có thể có độc tố aflatoxin. Nếu bạn duy trì thói quen này, không chỉ gan mà nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu của bệnh gan

Cặp vợ chồng bị ung thư gan vì một bất cẩn trong nhà bếp

Bệnh gan có thể khiến miệng có mùi hôi. Ảnh minh họa: OCDental

1. Hơi thở bốc mùi

Tới một ngày, bạn đột nhiên thấy hơi thở của mình có mùi hôi khác lạ, ngay cả khi đã đánh răng, súc miệng. Khi đó, bạn cần phải lưu tâm tới dấu hiệu này bởi có thể đó là dấu hiệu của suy gan.

2. Da vàng

Đây là biểu hiện phổ biến nhất của những người bị bệnh gan. Khi da, mắt có màu vàng và nước tiểu đục, bạn nên nghĩ tới nguy cơ gan có vấn đề. 

3. Giảm cân

Không chỉ có chức năng giải độc, gan còn tiết mật và tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạn có bao giờ cảm thấy không ngon miệng, bị tiêu chảy, mệt mỏi, cơ thể gầy ốm trong một thời gian dài? Đó có thể do chức năng gan đang bị suy yếu.

4. Mất ngủ và mơ nhiều

Khi gan không khỏe, chất lượng giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy khó ngủ, hay mộng mị, bất chợt tỉnh giấc giữa đêm.

An Yên (Theo Aboluowang)

Sáu đồ bổ dưỡng nhưng rất hại cho cơ thể khi ăn vào lúc đói

Sáu đồ bổ dưỡng nhưng rất hại cho cơ thể khi ăn vào lúc đói

Sữa, chuối, thịt cá… bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng sẽ gây mệt mỏi nếu bạn ăn khi dạ dày trống rỗng.