- Ung thư nội mạc tử cung là khối u ác tính thường gặp trong ở phụ nữ, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, bệnh có thể di căn sang các bộ phận khác và gây tử vong nếu không được khám chữa, điều trị kịp thời. Vậy những kiểu người như thế nào sẽ có khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung hơn những người khác?

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao
Những căn bệnh ung thư nào có tính di truyền?
Thức đêm, ngồi nhiều dễ mắc ung thư

Những kiểu người dễ mắc ung thư nội mạc tử cung

Vô sinh

Chuyên gia cho biết, nếu số lần sinh nở tăng lên sẽ giảm thấp được nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. Những người vô sinh do không rụng trứng trong thời gian dài sẽ dễ mắc bệnh này hơn so với những phụ nữ đã sinh nở một lần. Những người bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng dễ bị bệnh này do nguyên nhân tương tự.

Những người uống thuốc Estrogen ngoại sinh trong thời gian dài

Những người vì một số nguyên nhân nào đó phải uống thuốc Estrogen ngoại sinh trong thời gian dài cũng dễ bị ung thư nội mạc tử cung. Những người chỉ uống Estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm Progesterone đối kháng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Đồng thời có liên quan đến liều lượng, thời gian uống dài hay ngắn, nếu sử dụng Progesterone đối kháng sẽ giảm thấp nguy cơ mắc bệnh này.

Rối loạn kinh nguyệt, tuổi kinh nguyệt sớm hoặc trì hoãn mãn kinh

Trong một quãng thời gian trước khi mãn kinh, phụ nữ thường ở trong trạng thái không rung trứng, sau khi nội mạc tử cung nhận được sự kích thích từ hooc môn nữ đơn nhất không có Progesterone đối kháng trong thời gian dài nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư nội mạc tử cung.

Gia đình có người mắc ung thư nội mạc tử cung

Do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, những người bị ung thư nội mạc tử cung thường có liên quan đến tiền sử gia đình. Theo lịch sử diễn biến của u bướu gần đây, những người có tiền sử người trong gia đình và họ hàng gần bị ung thư nội mạc tử cung thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này.

 

Tiền sử cao huyết áp, bệnh tiểu đường

Có một số người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp do thời gian dài tuyến yên khác thường, dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang, nội mạc tử cung tăng sinh không điển hình, mức độ Estrogen trong cơ thể quá cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Người béo phì

Béo phì là biểu hiện của nội bài tiết không cân bằng, chất béo lưu trữ trong cơ thể nhiều làm tăng Estrogen, chất béo còn tạo cơ hội thuận lợi cho Androgen tha hóa, biến chất, từ đó làm tăng hàm lượng  Estrogen trong máu, dẫn đến tăng sinh nội mạc tử cung, thậm chí dẫn đến ung thư.

Tử cung xuất huyết lâu không khỏi

Đặc biệt là tử cung xuất huyết sau khi mãn kinh nên nghĩ đến khả năng bị ung thư nội mạc tử cung. Lúc này người bệnh cần nhanh chóng kiểm tra phụ khoa để kịp thời phát hiện sớm và tiến hành điều trị sớm.

Những người có thu nhập cao

Những người thu nhập cao có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao gấp hai lần so với những người nghèo khổ, điều này có thể liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều chất béo và ít hoạt động thể lực, tập thể dục thể thao.

Trên đây là một vài kiểu người có khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn những người khác mà bạn có thể tham khảo thêm.

Thái Hậu (tổng hợp)

U xơ tử cung: trì hoãn mổ có thể gây nguy hiểm

U xơ tử cung: trì hoãn mổ có thể gây nguy hiểm

Đừng nghĩ rằng u xơ tử cung có thể tự khỏi sau khi mãn kinh, trì hoãn việc điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khôn lường như vô sinh hiếm muộn…

Phẫu thuật để điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật để điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả. Nó có thể loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể và giảm khả năng tái phát. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung.

Hi hữu: Tử cung sản phụ lộn ra ngoài sau khi sinh

Hi hữu: Tử cung sản phụ lộn ra ngoài sau khi sinh

Khi thấy nhau thai không bong, máu chảy ồ ạt, các bác sĩ liền xử trí bằng cách bóc thủ công nhưng không có kết quả, sản phụ nhanh chóng rơi vào trạng thái lơ mơ.