- Theo các nhà nghiên cứu chuyên môn, thì thai hóa đá là các tế bào thai bị chết lưu trong cơ thể người mẹ qua nhiều năm bị vôi hóa, được gọi là thai đá. Thai chết lưu là tất cả các trường hợp trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, nhưng lại không thể phát triển được thành thai nhi trưởng thành.


Bào thai bị chết rồi lưu lại trong tử cung. Nếu không được phát hiện và can thiệp thì thời gian tối thiểu lưu lại trong tử cung từ lúc thai chết cho đến khi tống xuất thai ra ngoài thường trên 48 giờ. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

Thai hóa đá là gì?

Thai chết lưu và lưu lại trong cơ thể người mẹ dẫn đến hiện tượng thai hóa đá là một triệu chứng vô cùng nguy hiểm cần được phát hiện và xử lí kịp thời.

Vậy làm thế nào để phát hiện ra thai nhi bị chết lưu?

Nếu thấy năm dấu hiệu sau đây, cần nghĩ ngay đến trường hợp thai nhi bị chết lưu và nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra chính xác:

Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

 

Dấu hiệu đầu tiên là khi người mẹ không còn cảm nhận thấy sự chuyển động của thai nhi thì đó rất có thể là một dấu hiệu của thai lưu. Người mẹ nên đếm số lần thai máy hàng ngày để nhằm kiểm tra và đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên rồi đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà người mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 tiếng.

Tử cung người mẹ không phát triển

Khi em bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng theo đó mà phát triển. Nếu bị thai lưu, thì tất yếu tử cung của mẹ cũng không phát triển nữa. Trong các lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có vấn đề gì đó. Sau khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung lại không ngừng mở rộng.

Không nghe được tim thai

Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn khi nghe nhịp tim nhưng bác sĩ sẽ tiếp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, rất có khả năng thai đã bị chết. Thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do.

Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Đa phần thai khi thai chết lưu sẽ có những cảm giác như giảm hoặc mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu. Tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm, tim thai ngừng đập,…

Vỡ nước ối

Mối nguy hiểm của thai lưu là khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ mà nước ối đã bị vỡ. Do qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối, dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người mẹ và tránh trường hợp thai hóa đá, người mẹ cần sớm phát hiện ra hiện tượng thai bị chết và lưu lại trong cơ thể.

Dương Thị Uyên