Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum hôm nay cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do mắc cúm A/H1N1.

Bệnh nhân tử vong là N.T.T (37 tuổi, ni cô chùa Pháp Hoa, ở xã Hòa Bình, TP Kon Tum).

Ni cô tử vong do mắc cúm A/H1N1, 44 người phải theo dõi
Ni cô ở Kon Tum tử vong do mắc cúm A/H1N1, 44 người nghi lây phải theo dõi - Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh nhân N.T.T khởi phát bệnh từ ngày 25/10 với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân được người thân đưa đến khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân trên địa bàn TP Kon Tum.

Đến ngày 3/11, bệnh tình chuyển biến nặng, bệnh nhân đã nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (BV Đa khoa tỉnh Kon Tum) với triệu chứng mệt mỏi, li bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng.

Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

 

Kết quả, mẫu bệnh phẩm khẳng định bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực cứu chữa song bệnh nhân đã tử vong vào ngày 8/11 với chẩn đoán mắc cúm A/H1N1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trung tâm y tế TP Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1. Thực hiện tiêu độc, khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và điều trị.

Theo ghi nhận, có 44 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó 14 người sống chung với bệnh nhân ở chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng. Những người tiếp xúc đã được cấp thuốc kháng virus Tamiflu điều trị dự phòng.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong số 44 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhận, có mẫu dịch của 1 bệnh nhân cùng nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc (BV Đa khoa tỉnh Kon Tum) cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Hiện bệnh nhân này đang được bác sĩ cho thở máy và điều trị tích cực.

Bé gái 10 tuổi qua đời sau một ngày phát hiện mắc cúm

Bé gái 10 tuổi qua đời sau một ngày phát hiện mắc cúm

Sable là đứa trẻ thứ ba ở Ohio, Mỹ chết vì bệnh cúm, hai trường hợp còn lại là một bé gái 13 tuổi và một bé trai 3 tuổi.  

Trùng Dương