Ngày 24/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận trường hợp bé gái Nguyễn Huỳnh Thảo S. (5 tháng tuổi, Hồng Ngự, Đồng Tháp) chấn thương đầu do té ngã.

Trước đó, bé ngã từ trên giường xuống đất, độ cao chỉ khoảng 30 cm song ở đỉnh đầu lõm một vết sâu. Bé được nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp rồi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Sau khi chụp CT, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị lõm sọ kín vùng đỉnh phải và được chỉ định phẫu nâng xương sọ bị lõm. Qua 4 ngày phẫu thuật, bé tỉnh táo, bú tốt, vết mổ khô, lành tốt và được cho xuất viện.

Té từ trên giường xuống đất bé gái 5 tháng tuổi lõm đỉnh đầu

 

Vùng đỉnh đầu bị lõm sau cú ngã từ trên giường của bé. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Trần Quang Dư, Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, để phòng tránh trẻ ngã từ trên giường xuống khi chơi hoặc ngủ. Phụ huynh phải luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt những bé vừa mới biết trườn bò. Đồng thời cha mẹ cần làm tấm chắn nơi giường trẻ nằm, lối đi ra cầu thang, bếp nấu ăn, ban công.

Các cửa sổ nếu mở cho thoáng phải có song đã được khóa kỹ để tránh trường hợp trẻ biết đi leo trèo gây nguy hiểm. Với trẻ nhỏ, khi cho con ngồi vào ghế cao hay xe đẩy phải có dây đai giữ; hạn chế sử dụng xe tập đi vì có thể làm lộn nhào. Đối với trẻ lớn, ở độ tuổi đi học, cha mẹ và nhà trường cần giảng giải cho trẻ biết nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn.

Phan Nhơn

Bác sĩ mở hộp sọ cứu bé trai 8 tháng tuổi xuất huyết não

Bác sĩ mở hộp sọ cứu bé trai 8 tháng tuổi xuất huyết não

Bé trai 8 tháng tuổi xuất huyết não gây ngưng tim ngưng thở đã được bác sĩ kịp thời mở họp sọ, vi phẫu lấy máu tụ, vá màn cứng giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch.