- Khối u từ xương chậu phát triển lớn dần, phá huỷ toàn bộ ổ cối, xâm lấn cả vào ổ bụng.

Gần 1 năm qua, anh Hoàng Đình H. (28 tuổi, Bắc Giang) thường xuyên bị đau khớp háng trái. Đau tăng dần khiến anh phải di chuyển bằng nạng nhưng khi khám, không phát hiện được tổn thương.

BV đa khoa tỉnh nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh hiếm nên chuyển xuống BV K để xét nghiệm kĩ hơn. 

khối u,khớp háng,bệnh viện K
Khối u kích cỡ lớn phá huỷ ổ cối và xâm lấn cả vào ổ bụng

Sau khám, các bác sĩ BV K định có một khối u ở vùng ổ cối xương chậu, phá huỷ hoàn toàn ổ cối và phát triển vào ổ bụng bệnh nhân với kích cỡ khoảng 10cm, là u tế bào khổng lồ.

3 bệnh viện phối hợp phẫu thuật

Các bác sĩ đánh giá, đây là ca bệnh hết sức phức tạp, vị trí khối u là nơi tập trung dây thần kinh ngồi cùng với các bó mạch thần kinh mông trên và mông dưới đi qua, là khu vực hiểm yếu, có nguy cơ tai biến trong phẫu thuật rất cao.

Ngoài ra, vùng đáy ổ cối bị phá huỷ khiến khớp háng bệnh nhân mất chức năng gần như hoàn toàn.

Chỉ định đặt ra là phải lấy triệt để khối u và tạo hình lại khớp háng để bệnh nhân sinh hoạt và vận động trở lại. Nếu trì hoãn thêm, bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn khớp háng dẫn đến liệt vận động. 

 
khối u,khớp háng,bệnh viện K
Bệnh nhân tập vận động trở lại sau phẫu thuật

Bệnh nhân được hội chẩn toàn bệnh viện cùng với các chuyên gia đầu ngành chấn thương chỉnh hình của BV Đại Học Y Hà Nội và BV Xanh Pôn.

Kíp mổ hơn 10 bác sĩ gồm bác sĩ khoa Ngoại bụng 2, kíp gây mê hồi sức của BV K phối hợp với PGS.TS Trần Trung Dũng, PGĐ BV Xanh Pôn.

Ekip phẫu thuật chia thành 2 hướng tiếp cận: Một qua đường mở vào khớp háng để tái tạo lại khớp háng nhân tạo; thứ hai là qua ổ bụng để tiếp cận mặt trong cánh chậu và đáy ổ cối vét sạch khối u, vừa mổ vừa sinh thiết để lấy u triệt để.

Để mổ 2 đường nói trên, bệnh nhân phải nằm phẫu thuật trên 2 tư thế: Nằm ngửa cho đường mổ bụng và nằm nghiêng cho đường mổ khớp háng. Bác sĩ sử dụng xi măng sinh học để phục hồi một phần xương khuyết cánh chậu và ổ cối.

Ca mổ hoàn tất sau 6 giờ, thành công ngoài mong đợi của gia đình bệnh nhân. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự đi lại không cần nạng.

Đau đầu nhiều tháng, phát hiện khối u to bằng quả trứng trong não

Đau đầu nhiều tháng, phát hiện khối u to bằng quả trứng trong não

Nam bệnh nhân đau đầu nhiều tháng, uống thuốc kéo dài không đỡ, khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong não có khối u lớn.

Đau bụng kéo dài, bóc ra khối u nặng bằng đứa trẻ 6 tháng

Đau bụng kéo dài, bóc ra khối u nặng bằng đứa trẻ 6 tháng

Đau bụng liên tục 6 tháng nhưng không đi khám, khi đến BV kiểm tra, bác sĩ phát hiện u xơ tử cung khổng lồ, đẩy lệch cả niệu quản.

Hoại tử khớp háng khi tiêm corticoid chữa ngứa đầu

Hoại tử khớp háng khi tiêm corticoid chữa ngứa đầu

Sau 10 ngày liên tục tiêm thuốc chữa ngứa da đầu, anh Sinh thấy mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người.

Thay khớp háng cho cụ ông gần 100 tuổi

Thay khớp háng cho cụ ông gần 100 tuổi

Khi đang tập thể dục, cụ ông 98 tuổi quê Bình Thuận bị trượt chân té ngã và được đưa tới bệnh viện tỉnh cấp cứu

Thúy Hạnh