Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

"Đau nửa đầu nên được coi là một dấu hiệu của việc gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ít nhất là ở phụ nữ" nhà nghiên cứu, tiến sĩ Tobias Kurth, giám đốc Viện Y tế công Charite-Universitatsmedizin ở Berlin, Đức cho biết.

Phụ nữ đau nửa đầu: Dè chừng tim mạch

Tuy nhiên, tiến sĩ Kurth nhấn mạnh, nghiên cứu mới chưa chứng minh rằng, chứng đau nửa đầu là nguyên nhân gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Nó chỉ cho thấy người mang dấu hiệu này có nhiều khả năng mắc bệnh. Nam giới có thể bị ảnh hưởng tương tự.

"Chúng tôi không có lý do để tin rằng dấu hiệu chỉ giới hạn chế ở phụ nữ", Kurth nói.

Theo các nhà nghiên cứu, trước đây, đau nửa đầu kèm theo buồn nôn, nôn và nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh thường liên quan đến nguy cơ đột quỵ, nhưng nghiên cứu mới đã khẳng định nó cũng dính líu tới các cơn đau tim, có thể dẫn đến tử vong và cần thiết phải can thiệp phẫu thuật.

"Các bác sĩ nên nhận thức được mối liên quan giữa đau nửa đầu và bệnh tim mạch, phụ nữ với chứng đau nửa đầu cần được đánh giá rủi ro của chứng bệnh này", tiến sĩ Kurth khuyến cáo.

 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 116.000 phụ nữ Mỹ. Lúc bắt đầu tiến hành họ ở độ tuổi 25-42 và không mắc các bệnh tim mạch. Họ được theo dõi đánh giá từ năm 1989-2011.

Khi nghiên cứu bắt đầu, 15% trong số này có chứng đau nửa đầu. Trong suốt 20 năm theo dõi, hơn 1.300 phụ nữ đã trải qua ít nhất một cơn đau tim hoặc hoặc đột quỵ; 223 người tử vong vì một trong số chứng bệnh này.

Nghiên cứu cho thấy, so với những người không đau nửa đầu, số phụ nữ mắc chứng bệnh này nguy cơ đau tim, đột quỵ cao hơn 50%. Cụ thể hơn, người mắc chứng đau nửa đầu có nguy cơ đau tim cao hơn 39%, đột quỵ là 62%.

Ngoài ra, đau nửa đầu được cho là liên quan tới nguy cơ tử vong cao hơn ở những người chết vì đau tim hoặc đột quỵ.

Tiến sĩ Rebecca Burch - giảng viên khoa thần kinh tại Trường Y Harvard ở Boston cho biết: "Chúng ta có thể thêm chứng đau nửa đầu vào danh sách các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Chứng đau nửa đầu có xu hướng xảy ra trước trong khi bệnh tim mạch thường thấy ở giai đoạn sau này trong cuộc sống".

"Điều quan trọng là đánh giá nguy cơ tim mạch ở phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu và nỗ lực làm giảm nguy cơ đó, như tư vấn tập thể dục thường xuyên và kiểm soát huyết áp", bà nói.

Thái An (Theo healthday)