Bàn tay của chúng ta có nhiều vi khuẩn sẽ lan truyền sang các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Trong một số trường hợp, sẽ có thêm vi khuẩn bám vào tay và lây lan sang cho người khác. Bởi vậy, bạn cần hạn chế chạm tay vào các bộ phận sau:

Mặt

Khi đi ngang qua quán cà phê, bạn sẽ nhìn thấy nhiều người đang chống tay lên cằm. Trừ khi bạn rửa mặt hoặc bôi kem dưỡng, hãy để tay tránh xa mặt càng nhiều càng tốt.

Nhà vi trùng học Matthew Lee cho hay: “Bàn tay của bạn chứa loại dầu có thể làm tắc lỗ chân lông, các nốt mụn tệ hơn. Ngoài ra, vi khuẩn ở tay khiến các tác hại này nhân lên”.

Các bộ phận trên cơ thể bạn nên hạn chế động chạm

Ảnh minh họa: Vision Eyes Institute

Mắt

Đôi mắt là bộ phận rất nhạy cảm. Việc chạm tay vào mắt không chỉ truyền mầm bệnh mà còn tạo ra nguy cơ đưa các phần tử bẩn siêu nhỏ gây ra viêm nhiễm và thậm chí làm giác mạc bị xước.

Nếu bạn buộc phải chạm tay vào mắt, hãy nhớ vệ sinh tay cẩn thận. Dụi mắt cũng gây ra quầng thâm và nếp nhăn. Nếu mắt khô, bạn hãy thử nhỏ các giọt thuốc nhỏ mắt đặc trị. 

Tai

Bên trong tai cũng dễ bị tổn thương nên bạn cần hạn chế việc ngoáy lỗ tai. Theo nhà vi trùng học Lee, bạn không nên bao giờ cho ngón tay vào sâu bên trong tai vì phần da ống tai rất mỏng và nhạy cảm.

Nếu có cảm giác đau nhức, ngứa ngáy, giảm thính lực, bạn nên tới phòng khám tai mũi họng.

Mũi

Trong mũi có chứa những loại vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên, khi bạn cho ngón tay vào sẽ khiến các loại vi khuẩn khác xâm nhập, gây ra viêm nhiễm.

 

Thêm vào đó, tay bạn sẽ đem những vi khuẩn trong mũi đi lan truyền khắp nơi, có thể gây ra những vấn đề rắc rối trong mùa cúm.

Miệng

Các bộ phận trên cơ thể bạn nên hạn chế động chạm

Ảnh minh họa: Shockpedia

Trong miệng của một người có khoảng 34-72 chủng vi khuẩn khác nhau. Đa số đều vô hại, một số có lợi cho sức khỏe răng miệng nhưng nếu thêm các vi khuẩn từ tay của bạn, sự cân bằng trong khoang miệng sẽ bị phá vỡ.

Khi bạn ốm, tay sẽ làm lây lan vi khuẩn từ miệng của bạn sang người khác mà bạn tiếp xúc, bắt tay, đưa đồ dùng.

Rốn

Bạn có biết rốn là nơi bẩn nhất trên cơ thể không? Đó là nơi tập trung một lượng lớn các loại vi khuẩn. Lỗ rốn quá nhỏ nên các chất bẩn bên trong khó bị rửa trôi dù bạn tắm thường xuyên.

Hình dạng của rốn khiến bụi bẩn dễ tích tụ bên trong, gây ra mùi khó chịu. Bởi vậy, các bác sĩ cảnh báo bạn hạn chế cho tay vào rốn khiến vị trí này có thể bị viêm nghiêm trọng.

Móng tay

Móng tay và móng chân là nơi có rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn. Thậm chí xà phòng, nước rửa tay cũng khó có thể làm sạch hoàn toàn, loại bỏ hết các yếu tố độc hại trên. Đó là lý do các y bác sĩ phải đeo găng tay để bảo vệ chính mình và tránh lây vi khuẩn cho bệnh nhân.

Nếu bạn thường xuyên đụng vào móng tay, chân sẽ khiến vi khuẩn lan ra tay và lây truyền sang các bề mặt khác. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng từ bỏ thói quen nghịch móng tay vì chúng không có lợi cho bạn và những người xung quanh.

An Yên (Theo The Healthy)

Tại sao răng của bạn không thể trắng dù chăm sóc kỹ càng

Tại sao răng của bạn không thể trắng dù chăm sóc kỹ càng

Dù bạn có sử dụng bàn chải điện, kem đắt tiền, răng của bạn vẫn ố vàng, ngả đen do một số thói quen.