Đây là thông tin được GS Ngô Quý Châu, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý, BV Bạch Mai thông tin chiều 11/6.

GS Châu khẳng định, không phải BV Bạch Mai sẽ “xóa sổ” giường dịch vụ theo yêu cầu như nhiều người hiểu, bệnh viện chỉ giảm số giường dịch vụ trước mắt xuống dưới 30%.

Theo GS Châu, hiện tại, một số khoa, phòng có tỉ lệ giường dịch vụ rất cao, lên tới trên 50% là không chấp nhận được. Do đó, việc giảm tỉ lệ giường dịch vụ xuống sẽ đảm bảo công bằng cho người bệnh có BHYT, tránh trường hợp BHYT vẫn chi trả nhưng người bệnh phải nằm ghép.

BV Bạch Mai không ‘xoá sổ’ giường dịch vụ

Sau đó, bệnh viện có lộ trình giảm tiếp xuống còn 25%, 20% giường dịch vụ. Song song đó, bệnh viện sẽ xây dựng các gói dịch vụ để chăm sóc bệnh nhân.

 

Từ 2020, BV Bạch Mai là 1 trong 4 bệnh viện lớn nhất nước được giao thí điểm tự chủ cùng với BV K, Việt Đức và Chợ Rẫy.

Khi vận hành theo mô hình mới, bệnh viện cũng đã giải thể Đơn vị dịch vụ, từng hoạt động hơn 10 năm gồm nhiều chức năng: Vận chuyển bệnh nhân nội viện; Tổ chức phục vụ tang lễ; dịch vụ vệ sinh có thu phí, bán báo… với tổng 110 lao động.

Bệnh viện cũng cam kết sẽ tổ chức kiểm tra liên tục số giường dịch vụ của các khoa, phòng. Đơn vị nào có bệnh nhân nằm ghép phải giải thích rõ, đồng thời có biện pháp nhanh chóng giải tỏa để không còn tình trạng nằm ghép.

Trường hợp có bệnh nhân nằm ghép cũng không được phép thu tiền giường bệnh theo yêu cầu.

Thúy Hạnh

BV Bạch Mai giải thể nhiều dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ

BV Bạch Mai giải thể nhiều dịch vụ, đóng cửa nhà tang lễ

- Lãnh đạo BV Bạch Mai giải thích, việc giải thể các đơn vị dịch vụ trong bệnh viện là do chuyển đổi sang mô hình quản trị mới tinh gọn và hiệu quả hơn.