Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, hiện nay trên thị trường xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh).

Các thực phẩm này đều ghi công dụng: kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19,…

Cục An toàn thực phẩm khẳng định, 2 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục. Như vậy, 2 sản phẩm này là giả mạo.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả mạo
2 sản phẩm giả mạo được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo

 Trong khi các cơ quan chức năng đang phối hợp để xử lý vi phạm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo:

- Không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid 19 hay kháng Covid-19.

- Không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.

- Người tiêu dùng phát hiện 2 sản phẩm ghi các công dụng, đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

 

- Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Trước đó, Bộ Y tế đã cho phép sử dụng vị thuốc Xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19. Phương thuốc này từng được coi là “thần dược” để chữa bách bệnh trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên khi các loại kháng sinh thế hệ mới ra đời, Xuyên tâm liên dần bị quên lãng.

Vừa qua, một số nước đưa Xuyên tâm liên vào điều trị bệnh nhân Covid-19, cho thấy hiệu quả trên những người ít triệu chứng, thể nhẹ.

Vì vậy, Bộ Y tế giao Cục Quản lý y dược cổ truyền phối hợp với Cục Khoa học đào tạo làm đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhất định, sau đó sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả sẽ sử dụng ở phạm vi rộng. Việt Nam cũng có thể xem xét cho dùng Xuyên tâm liên với các F1 cách ly tại nhà có dấu hiệu mệt mỏi.

Quỳnh Anh

Vị thuốc cổ truyền Việt Nam dùng chữa Covid-19 là cây gì?

Vị thuốc cổ truyền Việt Nam dùng chữa Covid-19 là cây gì?

Bộ Y tế chính thức cho phép sử dụng một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19.