Sáng 1/3, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó GĐ chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân 84 tuổi bị đột quỵ nặng chỉ trong 10 phút.

Ông L.V.S (84 tuổi, quê Bạc Liêu) đang ngủ thức dậy đi vệ sinh, sau đó trở lại giường thì bị đột quỵ yếu nửa người, lơ mơ.

Sau khi được nhân viên y tế sơ cứu, ông S. được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc hơn 20 năm, tăng huyết áp.

Cụ ông bị đột quỵ não khi vừa ngủ dậy
Bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục tốt sau can thiệp

Bác sĩ kích hoạt hệ thống cấp cứu đột quỵ cho bệnh nhân. Kết quả chụp CT Scan não, bệnh nhân bị tắc động mạch thân...

Bác sĩ cho biết, đây là vị trí tắc mạch có nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp tái thông mạch máu. Ngoài ra, nếu can thiệp muộn sẽ để di chứng nặng nề, bệnh nhân có thể sống đời sống thực vật hoặc liệt tứ chi.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa đột quỵ và bác sĩ Trần Công Khánh, Phó khoa chẩn đoán hình ảnh thực hiện can thiệp cho bệnh nhân, trong 10 phút hút đã tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc, hút ra rất nhiều huyết khối.

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh táo, đã hồi phục gần như hoàn toàn và đang tiếp tục điều trị tại Khoa đột quỵ. 

Theo bác sĩ Đức, đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng gợi ý đột quỵ như đột ngột xuất hiện: méo miệng, liệt hoặc yếu một bên người, nói khó hoặc không nói được.

Khi có các triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị can thiệp đột quỵ để cấp cứu. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến khi được điều trị đặc hiệu là yếu tố quan trọng nhất, quyết định phần lớn khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Người phụ nữ bị đột quỵ não khi ngủ

Người phụ nữ bị đột quỵ não khi ngủ

Người phụ nữ ngủ tỉnh dậy thì rơi vào trạng thái không nói được, lú lẫn, suy yếu nửa cơ thể, khi nhập viện bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ. 

Hoài Thanh