Sáng 11/1, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sau 4 ngày thở máy, sức khỏe bệnh nhân 1465 đã ổn định, phổi khỏe hơn, giảm tổn thương, trao đổi oxy máu tốt hơn.

Người bệnh không xuất hiện diễn biến xấu trong quá trình điều trị.

"Chúng tôi đang xem xét cho bệnh nhân thực hiện cai máy thở", bác sĩ Cấp thông tin.

Trước đó, trao đổi với VietNamNet ngày 7/1, bác sĩ Cấp cho hay bệnh nhân 1465 có tổn thương phổi rất rộng, trên 75% diện phổi và tình trạng suy hô hấp nặng.

Ngoài ra, các chỉ số xét nghiệm cho thấy “cơn bão Cytokine” ở bệnh nhân tương đối trầm trọng. Bão Cytokine là một phản ứng miễn dịch quá mức khiến cơ thể giải phóng ồ ạt Cytokine (chất do tế bào miễn dịch tiết ra, thực hiện các hoạt động của hệ miễn dịch), làm các phủ tạng bị tổn thương. 

Người bệnh còn có tiền sử cắt một phần tuyến giáp, có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp dẫn tới rối loạn điện giải, gây nhiều triệu chứng khác. Các bác sĩ đã cân nhắc phương án can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) nếu bệnh nhân diễn tiến xấu hơn.

 

Bệnh nhân 1465 hiện vẫn được điều trị tại phòng áp lực âm của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việc để bệnh nhân trong phòng áp lực âm giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, tránh phải giải tỏa nhiều khoa phòng để đảm bảo cách ly.

Bệnh nhân 1465 là nữ, 61 tuổi, quê Bà Rịa Vũng Tàu. Người này từ Mỹ về Việt Nam ngày 21/12/2020 trên chuyến bay VN415, được cách ly tại tại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 22/12 âm tính, lấy mẫu lần 2 ngày 29/12, kết quả xét nghiệm phát hiện người này dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 31/12.

Ngay khi được chuyển tới cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người bệnh đã trong tình trạng rất mệt, ăn uống kém. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp, được hỗ trợ thở oxy nhưng do có tình trạng mệt lả, mệt cơ nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy.

Ngoài bệnh nhân 1465, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện còn điều trị 29 bệnh nhân Covid-19 nhẹ khác, do Khoa Virus ký sinh trùng và Nội tổng hợp luân phiên điều trị.

Nguyễn Liên

Ca Covid-19 nặng ở Hà Nội tổn thương phổi trên 75%

Ca Covid-19 nặng ở Hà Nội tổn thương phổi trên 75%

Đây là ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc thời điểm hiện tại. Các bác sĩ đang theo dõi sát sao diễn tiến của người bệnh, sẵn sàng can thiệp ECMO nếu tình hình xấu hơn.