Nguy kịch vì không tiêm vắc xin ngừa viêm não

TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi Trung ương cho biết, hiện đang là mua cao điểm viêm não ở trẻ em, kéo dài từ tháng 5 -8.

Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tiếp nhận 100 ca viêm não, trong đó trường hợp bệnh nhi Vũ Thế K., 10 tuổi ở Nam Sách, Hải Dương được chuyển lên BV Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch.

Mẹ bệnh nhi cho biết, ban đầu con đi học về kêu sốt, đau đầu, soi họng thấy đỏ nên nghĩ con ốm do viêm họng bình thường. Gia đình sau đó tự mua thuốc cho uống và thấy con đỡ đau họng, đau đầu nên chủ quan.

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì không tiêm phòng

BS Nam khám cho bệnh nhi K. trước khi xuất viện. Ảnh: T.Hạnh

Tuy nhiên ngày thứ 2, trẻ bắt đầu nôn trớ, đến ngày thứ 3 vẫn sốt cao, uống hạ sốt không đỡ nên đưa vào BV Nhi Hải Dương cấp cứu.

Do tình trạng nặng, trẻ được chuyển tiếp lên BV Nhi Trung ương để điều trị.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, BS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, khi trẻ được tuyến dưới chuyển lên, tình trạng khá nguy kịch, hôn mê, sốt cao 39-40 độ, phải thở oxy qua mặt nạ, phù não khiến áp lực nội sọ rất cao.

Dù được điều trị tích cực nhưng 2 ngày đầu, tình trạng trẻ tiếp tục nặng lên, yếu nửa người trái, phải đặt nội khí quản, thở máy, đặt máy đo áp lực sọ não liên tục.

Đến ngày thứ 4, áp lực sọ não mới về bình thường và đến ngày thứ 7, trẻ được rút ống nội khí quản. Đến hôm nay, qua 10 ngày điều trị, trẻ đã qua cơn nguy kịch, có thể tự thở, tự ăn nhưng bị di chứng yếu nửa người trái, không đi lại được.

Trong ngày mai, bệnh nhi sẽ được chuyển sang BV Châm cứu Trung ương để tập phục hồi chức năng. Tuy nhiên phải sau 6 tháng đến 1 năm mới có thể đánh giá được chức năng vận động.

BS Nam cho hay, cháu K. bị viêm não Nhật Bản do cha mẹ không tiêm nhắc lại vắc xin cho con. Cháu bé đã tiêm được mũi 1, mũi 2 nhưng 2 năm sau mới tiêm mũi 3 và từ đó đến nay không tiêm nhắc lại.

Dấu hiệu sớm cần nghĩ tới viêm não

TS Lâm cho biết, viêm não thường do virus (chiếm 60%), phổ biến nhất là virus viêm não Nhật Bản, Herpes, virus EV gây bệnh tay chân miệng...

 

Đáng lưu ý, những năm gần đây ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ lớn bị viêm não Nhật Bản và rất nặng.

“Qua tìm hiểu, hầu hết các trẻ không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ, không tiêm nhắc lại”, TS Lâm thông tin.

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì không tiêm phòng

TS Nguyễn Văn Lâm lưu ý, sốt cao và đau đầu là 2 triệu chứng rất điển hình của viêm não. Ảnh: T.Hạnh 

Khi nhiễm virus, tác nhân gây bệnh thường tấn công trực diện vào nhu mô não, tỉ lệ tử vong từ 10-15%, đặc biệt cao trong 7 ngày đầu. Ngoài ra có tới 35-45% bệnh nhi dù điều trị khỏi vẫn để lại các di chứng về thần kinh, vận động, ngôn ngữ, điếc, thậm chí sống thực vật suốt đời.

“Nếu bệnh nhi mắc di chứng nhẹ có thể phục hồi sau 6 tháng đến 1 năm nhưng trường hợp nặng rất khó, nếu may mắn chỉ có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân”, TS Lâm nhấn mạnh.

Do viêm não có tỉ lệ tử vong và di chứng rất lớn nên TS Lâm đặc biệt lưu ý các bậc cha mẹ nhận biết sớm các dấu hiệu, đưa con đến cơ sở y tế kịp thời trong 1-2 ngày đầu khởi phát bệnh.

“Triệu chứng phổ biến nhất là trẻ sốt rất cao kèm đau đầu, uống hạ sốt không hạ, buồn nôn và nôn ngay cả khi không đúng bữa ăn, cơ thể kích thích, vật vã”, TS Lâm chia sẻ.

Với viêm não do virus tay chân miệng, trẻ có thể xuất hiện các bọng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hay các chấm hoại tử.

Ở giai đoạn muộn, trẻ viêm não có thể rối loạn ý thức, ngủ gà, lơ mơ, li bì, co giật thậm chí hôn mê… lúc này trẻ đã bị phù não nặng, điều trị rất khó khăn, tỉ lệ hồi phục thấp.

Với trẻ sơ sinh, việc chẩn đoán viêm não sẽ khó khăn hơn, do các biểu hiện ban đầu đôi khi trùng với biểu hiện của các bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng. Để xác định, bác sĩ sẽ phải chọc dịch não tuỷ để xét nghiệm.

Hiện nay, điều trị viêm não khó khăn, chủ yếu điều trị triệu chứng.

Trong số các loại viêm não, hiện viêm não Nhật Bản đã có vắc xin ngừa bệnh. Trong đó trẻ cần được tiêm đầy đủ 3: Mũi 1 khi trẻ 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần; mũi 3 sau mũi thứ hai 1 năm. Sau đó cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 lần cho đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

Thúy Hạnh

Cô gái 28 tuổi ở Hà Nội bị biến chứng hiếm gặp sau 3 ngày sốt

Cô gái 28 tuổi ở Hà Nội bị biến chứng hiếm gặp sau 3 ngày sốt

- Sau 3 ngày sốt kèm theo phát ban, tình trạng của bệnh nhân dần nặng lên, rối loạn ý thức, sốt cao do biến chứng viêm não – viêm màng não.