Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé trai bị rơi xuống bể bơi.

Bệnh nhi là bé L.N.N.P. (14 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chẩn đoán ngạt nước do ngã xuống bể bơi.

Trưa cùng ngày nhập viện, P. cùng với hai người bạn đến một bể bơi ở Bình Chánh thì bị trượt chân rơi vào bể nước sâu 2m. Sau 5 phút, cứu hộ phát hiện và cứu bé, đồng thời gọi cấp cứu 115.

Tuy nhiên, khi vớt lên, bé P. đã tím tái, không thở được. Bé nhanh chóng được hô hấp nhân tạo. Ngay sau đó, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi thì bé P. có tim đập trở lại, sau đó được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Lúc đó, bé P đã tím tái, hôn mê, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản. Bé được các bác sĩ cho thở máy, chống co giật, đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

 

Do tình trạng diễn tiến nặng, nguy kịch nên bé P. tiếp tục được hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. Sau 5 ngày, hiện bé đã tỉnh táo, được cai máy thở và chuyển đến Khoa Hô hấp để tiếp tục điều trị viêm phổi.

Khi tỉnh lại, bé P. cho biết, sau khi bị ngã xuống bể bơi, P. bị hai bạn đi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không biết gì.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình. Đặc biệt, cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Liên Anh

Kê thêm giường bệnh ở hành lang vì trẻ mắc hô hấp tăng kỷ lục

Kê thêm giường bệnh ở hành lang vì trẻ mắc hô hấp tăng kỷ lục

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, số trẻ mắc các bệnh hô hấp tăng đột biến tại một số bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM.