BS Trần Văn Biên, Khoa Phụ, Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy, Phú Thọ cho biết, bệnh nhi Tống Thị L., 8 tuổi, trú tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ được gia đình đưa đến trung tâm khám vào 22h ngày 7/9 do bé bị chảy máu nhiều ở vùng kín.

Mẹ bé L. cho biết, 15h cùng ngày, con gái tắm tại ao nhà. Sau khi lên bờ, cháu thấy chảy máu ở vùng kín nhưng tự lau rồi chơi tiếp, không để ý. Đến 17h, khi bố mẹ đi làm về, phát hiện vùng kín bé L. vẫn chảy máu nên đưa con vào viện thăm khám.

Sau thăm khám, bác sĩ xác định bé gái bị đỉa cắn sâu trong âm đạo, vị trí cắn qua lỗ màng trinh. Khi đến viện, con đỉa đã chui ra ngoài.

Xác định đây là trường hợp khó và tế nhị, bác sĩ đã mời người nhà cùng chứng kiến quá trình cầm máu cho bệnh nhi, đảm bảo không tổn thương màng trinh của bé.

Sau hơn 3 giờ, bệnh nhi đã cầm máu hoàn toàn và được truyền thêm 350 ml máu.

 

BS Biên khuyến cáo, người dân tắm sông, suối và ao ở những vùng có nhiều đỉa hoàn toàn có thể bị đỉa chui vào vùng kín.

"Đỉa có khả năng chui vào những khe hở rất nhỏ sau đó bám vào hút máu đến khi no thì tự chui ra hoặc trú luôn bên trong. Hiện tượng chảy máu liên tục sau đó là do khi hút máu, miệng đỉa tiết ra chất làm rối loạn đông máu tại chỗ khiến máu không thể đông", BS Biên giải thích.

Thúy Hạnh

Xem video gắp đỉa trâu dài 15cm ngoe nguẩy trong khí quản người đàn ông

Xem video gắp đỉa trâu dài 15cm ngoe nguẩy trong khí quản người đàn ông

- Người đàn ông ở Lào Cai đi khám vì ho, khó thở, khàn tiếng nhưng khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong khí quản có con đỉa to.