Bộ phận thường trực của Bộ Y tế vừa có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống, dịch Covid-19 địa phương này để đánh giá tình hình thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Tính đến sáng 20/5, Bắc Giang đã ghi nhận 618 ca mắc Covid-19, trong đó các cơ sở y tế của Bắc Giang đang điều trị hơn 500 bệnh nhân.

Ông Bùi Thế Bừng, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, tổng số giường dự kiến phục vụ bệnh nhân Covid-19 trên toàn tỉnh khoảng 2.500 - 2.700 giường, trong đó: Bệnh viện đa khoa tỉnh (100), Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang (213), Bệnh viện dã chiến số 1 (220), Bệnh viện Phục hồi Chức năng tỉnh Bắc Giang (160), Trung tâm y tế huyện Yên Dũng (150), Trung tâm y tế huyện Lạng Giang (140).

Sắp tới, tỉnh sẽ đưa vào hoạt động thêm cơ sở mới tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh 200 giường, Bệnh viện Tâm thần 400 giường, Bệnh viện dã chiến Quân đội dự kiến 300 - 500 giường, Bệnh viện dã chiến ở Nhà thi đấu tỉnh 620 giường. Tổng dự kiến số lượng giường từ 2500 - 2700 giường.

Bắc Giang thiết lập 3.000 giường bệnh, thêm nhân viên y tế về hưu chống dịch

n

Đoàn cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành khảo sát thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) tại 2 tầng Bệnh viện Phổi Bắc Giang, với quy mô 58 giường để điều trị bệnh nhân nặng.

Theo ông Bừng, hiện toàn bộ nhân lực y tế của tỉnh đã được huy động, tăng cường cho công tác chống dịch, riêng mảng điều trị còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế. Vừa qua, các tỉnh bạn hỗ trợ nhưng chủ yếu ở khâu truy vết, lấy mẫu.

Điển hình như Bệnh viện dã chiến tại nhà thi đấu, dự kiến cần 620 cán bộ y tế nhưng hiện tại nhân lực của tỉnh đã cạn, huy động hết trong ngành hiện chỉ được hơn 100 người.

Trường hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có thể hỗ trợ 300 nhân viên y tế đồng thời huy động thêm nguồn lực tại một số huyện để đào tạo thì mới tạm thời đáp ứng được.

Với các bệnh nhân Covid-19 đã được chuyển vào viện, lãnh đạo các cơ sở y tế đều cho biết mọi việc đang trong tầm kiểm soát, sức khỏe người bệnh đều ổn định.

Tuy vậy, nếu tình hình dịch bệnh tại địa phương không sớm được ngăn chặn, các đơn vị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Điểm hạn chế chung của các cơ sở điều trị tại Bắc Giang là vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn vì hầu hết đều chưa có kinh nghiệm điều trị bệnh truyền nhiễm, trong khi trang thiết bị y tế còn rất thiếu.

 

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng tỉnh cần khẩn trương tìm địa điểm phù hợp mở rộng các bệnh viện dã chiến mới nhằm tăng quy mô 2.500 lên 3.000 giường bệnh để chủ động ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Song song đó, các cơ sở điều trị cần phát huy tối đa khả năng sẵn có. Một số cơ sở đã có xét nghiệm đông máu, có thể phát hiện sớm, can thiệp nhanh.

“Chủng virus lần này chúng ta cần hết sức cảnh giác vì có nhiều diễn biến bệnh nhanh không lường trước. Cần ưu tiên khẩn trương hoàn thiện trung tâm ICU ở Bệnh viện phổi Bắc Giang, để chủ động điều trị tại địa phương với sự giúp sức của các chuyên gia từ bệnh viện tuyến trung ương được điều về chi viện”, ông Khoa nói.

Về tình hình nhân lực y tế, ông Khoa cho rằng cần nhất là cán bộ, nhân viên y tế ngành truyền nhiễm. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cầm sớm trao đổi với các tỉnh bạn (nơi không nóng về dịch bệnh) tăng cường chi viện nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tình huống hiện nay có thể huy động tất cả lực lượng hiện có, kể cả lực lượng đã về hưu. Ông giao Sở Y tế nhanh chóng thống kê, rà soát và cần thiết trao đổi với các tỉnh bạn và báo cáo cụ thể để UBND tỉnh đề xuất hỗ trợ.

Đồng thời Sở Y tế phải rà soát ngay các các trang thiết bị, phương tiện chống dịch để đề xuất UBND xem xét mua sắm kịp thời.

Ông Dương thông tin thêm, một doanh nghiệp đã đồng ý cho tỉnh mượn khu nhà xưởng rộng 15.000m2 để lập bệnh viện dã chiến. Sở Y tế đang khảo sát để báo cáo.

Chủ tịch Bắc Giang: Không có chuyện F0 vạ vật, thiếu ăn trong khu cách ly

Chủ tịch Bắc Giang: Không có chuyện F0 vạ vật, thiếu ăn trong khu cách ly

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, thông tin trên mạng xã hội về chuyện không được hỗ trợ trong vùng dịch là thất thiệt, đi ngược với chủ trương chống dịch của tỉnh.

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Là 3 địa phương điểm nóng về dịch Covid-19, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội những ngày qua đều khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường họp online, thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Bắc Giang: Ổ dịch Hosiden rất nguy hiểm, tỷ lệ dương tính nCoV cao

Bắc Giang: Ổ dịch Hosiden rất nguy hiểm, tỷ lệ dương tính nCoV cao

Ngày 19/5, Sở Y tế Bắc Giang phát đi công văn hỏa tốc, yêu cầu khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam sau khi ghi nhận hàng loạt ca dương tính.

Thúy Hạnh