Tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống Covid-19 sáng 14/6 ở UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP hiện có 6 chuỗi lây nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Đó là các chuỗi lây nhiễm liên quan Khu dân cư Ehome 3 (quận Bình Tân); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; xưởng cơ khí Hóc Môn; đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức; ấp Tân Thới 2; ấp Tân Thới 3 của xã Tân Hiệp (Hóc Môn).

6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM chưa rõ nguồn lây
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh

Chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư Ehome 3 (giáp ranh Bình Tân và quận 8) có 48 ca xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6.

Qua truy vết đã phát hiện 47 ca Covid-19 khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16, quận 8; phường An Lạc, quận Bình Tân; xã Tân Kiên huyện Bình Chánh. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty Pouchen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỳ Hùng đều thuộc quận Bình Tân (xét nghiệm toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty Pouchen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm người mắc).

Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 phát hiện 2 trường hợp trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ngày 12/6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ngày 13/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9.

Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư Ehome 3 là 1 ổ dịch. Hiện ngành chức năng TP đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư.

6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM chưa rõ nguồn lây
Ngành Y tế thực hiện khoanh vùng, truy vết, xử lý y tế tại chung cư Ehome 3

Đối với chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới: từ ngày 11-13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

Ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3. Ngoài ra có 1 nhân viên Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa.

 

Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí Hóc Môn: tối 8/6, có 6 trường hợp đồng thời đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh.

Kết quả truy vết cho thấy các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến xưởng cơ khí Hóc Môn. Từ đây, cơ quan chức năng hiện thêm 43 người mắc Covid-19, trong đó có 3 bệnh nhân lành việc tại Công ty Samho. Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình. 

Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6 đã phát hiện thêm 6 ca Covid-19 mới (có 5 trường hợp F1 là người sống cùng nhà và 1 F2 cùng làm việc với 1 F1). 

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn ngày 5/6 đã phát hiện thêm 9 trường hợp mắc Covid-19 sống cùng nhà và các nhà xung quanh. 

Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp Hóc Môn: phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 ca Covid-19 sống cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Các ca Covid-19 BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM có lượng virus thấp

Các ca Covid-19 BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM có lượng virus thấp

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết lượng virus trong cơ thế các ca nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM rất thấp là nhờ tiêm vắc xin.  

Tuấn Kiệt - Hồ Văn