Mỡ máu càng cao, nguy cơ đột quỵ càng lớn

Theo TS.BS Vũ Trí Thanh (BV Đại học Y Dược TP.HCM), lối sống hiện đại đang làm tăng vấn nạn “mỡ máu” cao. Viện Dinh dưỡng thống kê năm 2018, có đến 29% người trưởng thành bị máu nhiễm mỡ. Ở thành thị, tỷ lệ này là 44,3%, tức cứ gần 2 người sẽ có 1 người mỡ máu. Điều đáng lo ngại là có 71% số người không lường được biến chứng tai hại của bệnh. Mỗi năm, Việt Nam có 153.000 người mỡ máu cao, thì có tới 117.900 ca tử vong.

2 dấu hiệu điển hình cảnh báo đột quỵ ở người người mỡ máu cao
Nhiều người không lường được biến chứng tai hại của bệnh mỡ máu cao

Học viện Thần kinh Mỹ nghiên cứu trên 1.049 người chỉ ra rằng, người mỡ máu có nguy cơ đột quỵ gấp 2,7 lần người thường. Trong khi đó, Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) nghiên cứu trên 14.000 người, cảnh báo con số này lên tới 5 lần.

Sở dĩ người mắc mỡ máu dễ đột quỵ là bởi mỡ máu thường bám vào thành mạch, tạo nên các mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch và cản trở dòng máu lưu thông. Nguy hiểm hơn, khi các mảng xơ vữa này bong ra, rơi xuống dòng chảy của máu sẽ vón lại tạo thành cục máu đông, gây tắc mạch máu não và khiến cơ thể ngã quỵ.

2 dấu hiệu điển hình cảnh báo đột quỵ ở người người mỡ máu cao
“Xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân” là dấu hiệu của cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch tạm thời

BS. Thanh cho biết thêm, khi cục máu đông làm tắc nghẽn lòng mạch tạm thời (cơn thiếu máu não thoáng qua), cơ thể sẽ phát ra tín hiệu cầu cứu bằng dấu hiệu “xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân”. Do đó, nếu biết mình mỡ máu cao, lại gặp thêm 2 dấu hiệu này, nhất định phải đến bệnh viện cấp cứu trước khi quá muộn.

Dự phòng đột quỵ ở người mỡ máu cao

Để dự phòng hiệu quả, người ngoài 50 tuổi cần hiểu về hai thành phần cholesterol và triglycerid trong mỡ máu.

 

Cholesterol đến chủ yếu từ các thức ăn như mỡ động vật, đồ chiên rán, chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ. Còn triglycerid tăng thường hay gặp ở người nghiện rượu, thừa cân béo phì, ít vận động. Do đó, cần giảm các chất độc hại này trong chế độ ăn hàng ngày và tập thể dục thường xuyên.

2 dấu hiệu điển hình cảnh báo đột quỵ ở người người mỡ máu cao
Chăm luyện tập thể dục thể thao cũng là một cách bảo vệ cơ thể trước căn bệnh đột quỵ

Bên cạnh đó, BS. Thanh khuyên, nên bổ sung các thực phẩm “khắc tinh” của mỡ máu là chất xơ, gạo đỏ... cho cơ thể. Bên cạnh đó, “sát thủ” ngăn chặn cục máu đông là đỗ tương lên men (natto), chứa enzym nattokinase làm tan sợi tơ huyết vón cục mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh của cơ thể... Muốn giảm mỡ máu nhanh, lại dự phòng các cơn đột quỵ rình rập bất kể lúc nào ở tuổi 50, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm có kết hợp nhiều hoạt chất như: enzym nattokinase, chất xơ, nattokinase...

2 dấu hiệu điển hình cảnh báo đột quỵ ở người người mỡ máu cao
NattoEnzym Red Rice chứa men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase làm tan cục máu đông

Tại Nhật Bản, các sản phẩm “2 trong 1” chứa cả men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase làm tan cục máu đông được người cao tuổi nước này ưa chuộng. Ở Việt Nam, ngoài sản phẩm NattoEnzym được tin dùng 9 năm qua, mới đây đã có thêm sản phẩm NattoEnzym Red Rice cho người mỡ máu cao. Đây cũng là sản phẩm được nhận chứng nhận JNKA của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản.

2 dấu hiệu điển hình cảnh báo đột quỵ ở người người mỡ máu cao

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, giúp tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

Ngoài ra, NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.

NattoEnzym Red Rice là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: 0292 3891433

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Doãn Phong