Chiều 15/4, 2 bệnh nhi Đặng V.A. (7 tuổi) và Đặng T.M. (5 tuổi) được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng li bì, da xanh tái lạnh.

Hai cháu bé là anh em ruột, trú tại phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, bố mẹ 2 bé đã gửi con sang nhà ông bà nhờ trông giúp trong thời gian trẻ nghỉ học.

Trước khi nhập viện 30 phút, người thân phát hiện 2 trẻ nôn nhiều, mệt. Khi được hỏi, trẻ cho biết đã tự bắc ghế, lấy lọ nước màu đỏ trên thành cửa sổ để uống. Gia đình nghi các con uống nhầm thuốc diệt chuột nên lập tức đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

1 trẻ tử vong, 1 trẻ nguy kịch vì uống nhầm thuốc diệt chuột
Loại thuốc diệt chuột 2 cháu bé đã uống. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
 

Tại bệnh viện, 2 bệnh nhi nhanh chóng được rửa dạ dày, thở máy, chống co giật, bù dịch. Do tình trạng nguy kịch, 1 bệnh nhi đã tử vong. Cháu bé còn lại đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). 

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, khuyến cáo: "Các gia đình hãy cất thuốc diệt chuột và các loại hóa chất cẩn thận, để cao khỏi tầm với của trẻ".

"Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc diệt chuột hoặc các hóa chất độc hại, người nhà cần đưa bé tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, giải độc. Khi đi, gia đình mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác", bác sĩ Giang nói. 

Nguyễn Liên