Ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Pfizer (tên thương mại:  Comirnaty) cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vắc xin này do công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid).

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu vắc xin Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu; thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị đủ điều kiện và hướng dẫn đơn vị đó đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trên cơ sở ý kiến tư vấn từ Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, Bộ Y tế.

Cục Y tế Dự phòng được yêu cầu thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng, quy định tại Quyết định ngày 5/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng Covid-19; Quyết định ngày 5/3 của Bộ trưởng về phê duyệt kế hoạch tiêm vắc xin giai đoạn 2021 - 2022.

Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có nhiệm vụ tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Pfizer trước khi đưa ra sử dụng.

Như vậy, Pfizer là vắc xin Covid-19 thứ tư được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm. 

 

Vắc xin Covid-19 của công ty Pfizer phát triển cùng đối tác BioNTech sử dụng công nghệ mRNA, là vắc xin Covid-19 đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. 

Nhà sản xuất cho biết, vắc xin này có hiệu quả bảo vệ lên đến 95%. Những nghiên cứu gần đây của hãng cùng các nhà khoa học cũng cho thấy, vắc xin Pfizer có khả năng chống lại hiệu quả 2 biến thể SARS-CoV-2, gồm chủng Anh và chủng Nam Phi bên cạnh chủng cũ.

Ngày 18/5, Việt Nam đã ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Dự kiến, hãng sẽ cung cấp cho nước ta 31 triệu liều vắc xin vào quý 3 và quý 4 năm nay.

Nguyễn Liên

Việt Nam sắp có vắc xin phòng Covid-19 tiêm 1 liều

Việt Nam sắp có vắc xin phòng Covid-19 tiêm 1 liều

Vắc xin này được chuyển giao công nghệ sản xuất từ Mỹ, có khả năng bảo vệ cao chỉ với 1 liều tiêm duy nhất 5mg.