Vợ chồng tôi có một bé trai được 5 tuổi. Cách đây 3 năm do phát sinh nhiều mâu thuẫn nên đã ly hôn, con trai sống với tôi. Mặc dù, tòa yêu cầu phải cấp dưỡng mỗi tháng 2 triệu nuôi con nhưng chồng cũ của tôi không hề có trách nhiệm, việc thăm nom con cũng rất ít.

Gần đây khi biết tôi có bạn trai, anh ta thường xuyên gây sự, đòi bắt con về nuôi trong khi công việc của anh ta không ổn định. Hành động của anh ta khiến tôi rất ức chế, không muốn để cháu mang họ cha. Vậy tôi phải làm những thủ tục như thế nào để đổi họ của cháu sang họ tôi?

Thúy Quỳnh (quận Tân Bình, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Hãng Luật Giải Phóng trả lời:

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015: Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

 
Ức chế chồng cũ muốn đổi họ cho con
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 14, Luật hộ tịch 2014: "Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự"

Theo tập quán của người Việt, con khi sinh ra mang họ của cha, trừ một số dân tộc thiểu số theo chế độ mẫu hệ. Như vậy, muốn thực hiện đổi họ cho con bạn sang họ bạn thì bắt buộc phải có sự thỏa thuận của cả cha và mẹ trong việc cho con mang họ mẹ. Nghĩa là việc đổi họ con bạn phải được sự đồng ý của cha cháu bé.

Đại gia Hà Thành chán vợ, tính chuyện chia tài sản sau ly hôn

Đại gia Hà Thành chán vợ, tính chuyện chia tài sản sau ly hôn

Đại gia Hà Nội chán vợ, tính chuyện chia tài sản sau ly hôn đã phải tìm đến luật sư để nhờ tư vấn.

Đoàn Nga(ghi)