Vợ chồng tôi đã ly hôn được 3 tháng, lúc này tôi mới thu thập được đủ bằng chứng việc chồng cũ của tôi ngoại tình, có con với người phụ nữ khác trong thời gian còn chung sống với tôi. Vậy tôi có thể làm đơn tố cáo chồng cũ vi phạm chế độ một vợ một chồng? Trong trường hợp này, chồng cũ của tôi sẽ bị xử lý theo pháp luật như thế nào?

(Đỗ Hà My, Cà Mau)

Luật sư Bùi Quang Thu ( Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trả lời:  Trong thời gian chung sống với chị khi cả hai đang là vợ chồng mà chồng cũ của chị có hành vi ngoại tình, có con với người phụ nữ khác là vi phạm luật hôn nhân gia đình. 

Đủ bằng chứng chồng cũ có con với tình nhân, khép tội thế nào
Luật sư Bùi Quang Thu

Luật hình sự xác định chủ thể của tội phạm này yêu cầu người phạm tội phải đang có vợ hoặc đang có chồng và đủ từ 16 tuổi trở lên. Chồng bạn trong thời gian chưa ly hôn, ngoại tình, có con với người phụ nữ khác thì bạn là người phụ nữ bị tổn thương, có thể  làm đơn gửi các cơ quan chức năng, tố cáo anh ta vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Căn cứ vào bộ luật Hình  sự hiện hành  tại  điều 182, nêu rõ Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Chúc chị hạnh phúc, bản lĩnh hơn sau cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Vợ không đăng ký kết hôn đòi tố cáo chồng ngoại tình

Vợ không đăng ký kết hôn đòi tố cáo chồng ngoại tình

Người vợ không đăng ký kết hôn sau 20 năm chung sống phát hiện chồng ngoại tình muốn làm đơn tố cáo.

T.Nhung (ghi)