Cáo buộc cho rằng, năm 2000 thửa đất số 428 (diện tích 551 m2) và thửa đất số 443 (diện tích 763 m2) tại Đội 10 Tân Mỹ (nay là Tổ dân phố số 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) được giao cho bà Lưu Thị Cố (SN 1946, trú tại phường Mỹ Đình 1).

Năm 2007, do không có nhu cầu sử dụng, bà Cố chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích 2 thửa đất trên cho bị can khi ông Lợi đang là Trưởng Công an xã Mỹ Đình.

Năm 2009, ông Lợi chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích của 2 thửa đất trên cho nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Văn Duy (SN 1955, ở Bắc Từ Liêm).

Sau khi mua đất, năm 2012, ông Duy xây dựng căn nhà cấp 4 để cho thuê. Tháng 9/2017, gia đình ông Duy rao bán đất và căn nhà cấp 4 này và có nhờ bị can tìm khách mua nhà đất.

Theo cáo trạng, dù ông Lợi không có quyền sở hữu, định đoạt đối với diện tích đất kể trên, nhưng để chiếm đoạt tài sản, bị can đã có hành vi và thủ đoạn gian dối, mời Thừa phát lại lập Vi bằng ghi nhận sự kiện ông Lợi là chủ sở hữu của diện tích nhà, đất nêu trên với mục đích để bán.

 

Tin tưởng vào Vi bằng trên, anh Nguyễn Văn Trung (SN 1981, ở Nam Từ Liêm) quyết định mua nhà và đất nói trên.

Để thực hiện việc mua bán, ngày 2/1/2018, ông Lợi mời Thừa phát lại cùng anh Trung đến để lập Vi bằng xác nhận việc bị can bán nhà và đất trên cho anh Trung với giá 950 triệu đồng.

Ngày 7/6/2018, khi anh Trung dọn đến căn nhà mới mua thì ông Duy phát hiện và làm đơn tố cáo vụ việc tới cơ quan công an.

CQĐT làm rõ, sau khi nhận tiền của anh Trung, ông Lợi chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Anh Trung yêu cầu bị can trả lại cho anh số tiền 950 triệu đồng cộng với tiền lãi theo lãi suất ngân hàng kể từ năm 2018 đến nay.

Mạo danh thượng tá quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ ở Hà Nội

Mạo danh thượng tá quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ ở Hà Nội

Mạo danh sĩ quan quân đội, có thể xin cho người khác vào biên chế ngành công an và “chạy” trúng thầu các công trình xây dựng, ông Nguyễn Văn Tâm đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều bị hại.

T.Nhung