Ngày 19/12, thông tin cho biết Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa bắt giữ Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1991, trú ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng 2 người khác về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự.

Theo điều tra, tại số 76 phố Lê Lai, phường Nguyễn Trãi, treo biển hiệu cửa hàng Spa. Tuy nhiên, khách đến Spa thường xuyên là… nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ.

Treo biển hiệu tiệm Spa, ông chủ xăm trổ cho vay với lãi suất 'cắt cổ' tới gần 300%/năm
Ba đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ" bị cảnh sát bắt giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Trong quá trình điều tra, lực lượng Cảnh sát hình sự xác định, thực chất đây là ổ nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ". 5 đối tượng liên quan đến "cửa hàng Spa" trên, là Nguyễn Tuấn Hiệp; Nguyễn Việt Anh (SN 1995, trú ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông); Đoàn Việt Anh (SN 2000, trú ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông); Doãn Văn Hào (SN 1992, trú ở xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 2000, trú ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

 

Lời khai của các đối tượng cho thấy từ tháng 10-2018, cả bọn góp vốn kinh doanh… cho vay nặng lãi. Trong đó, Hoàng Hải chuyên nhiệm vụ thẩm định và thu tiền nợ, được trả lương 3 triệu đồng/tháng.

Ổ nhóm này quy định người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 đến 30 triệu đồng, khi nhận tiền sẽ bị cắt luôn mỗi "bát họ" từ 2 đến 6 triệu đồng, tương ứng 146%/năm; và trong vòng 50 ngày phải trả đủ gốc và lãi. Đáng chú ý có những khoản cho vay lãi ngày, người vay phải trả lãi suất "cắt cổ" tới 7.000 đồng - 8.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương ứng từ 255,5% đến 292%/năm.

Cảnh sát xác định, các đối tượng đã cho 500 người vay, với số tiền giao dịch lên đến 30 tỉ đồng.

Cựu cán bộ công an Hà Nội tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi

Cựu cán bộ công an Hà Nội tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi

Hai cựu cán bộ công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị cáo buộc tổ chức đánh bạc và cho nhiều cán bộ chiến sỹ công an vay nặng lãi.

Người Lao động