Hôm nay (16/7), TAND TP Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Trần Bắc Hà.

Trước đó, TAND TP Hà Nội có quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án này vào ngày 20/7.

HĐXX gồm 5 người, do thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi ghế chủ tọa. Có 32 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và đương sự.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ Trần Bắc Hà
Ông Trần Bắc Hà

Tại quyết định đưa vụ án ra xét xử trước đó có triệu tập hơn 60 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, hơn 30 người làm chứng đến tòa.

Theo cáo buộc, từ 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hàchỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho công ty CP chăn nuôi Bình Hà (là công ty sân sau của Trần Bắc Hà) và công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát của BIDV số tiền hơn 1.672 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc DN chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV.

Vốn tự có và tài sản đảm bảo của công ty này cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV...

 

Dù đã đánh giá, thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án nhưng theo chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty Bình Hà vay vốn với điều kiện ưu đãi về vốn và tài sản đảm bảo.

Qúa trình giải ngân, ngân hàng không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò...

Tổng dư nợ của công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Do 7/2019, ông Trần Bắc Hà tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên Cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can đối với ông Hà.

Có 8 bị cáo bị truy tố tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, gồm các cựu Phó TGĐ BIDV: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng;

Cùng Kiều Đình Hòa (cựu Phó giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh),

Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh),

Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành),

Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành),

Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV - Chi nhánh Hà Thành),

Đặng Thành Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành).

4 bị cáo bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản gồm: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng),

Trần Anh Quang (cựu TGĐ công ty Bình Hà),

Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ công ty Bình Hà),

Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc công ty Hà Nam).

Lời khai về sức ép từ ông Trần Bắc Hà và kết cục cay đắng

Lời khai về sức ép từ ông Trần Bắc Hà và kết cục cay đắng

Ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) đã dùng vị trí, quan hệ của mình, gây sức ép để thực hiện những mục tiêu cá nhân...

T.Nhung