Ngày 9/4, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ vừa ký công văn yêu cầu TAND các cấp phải phối hợp với Công an và Viện kiểm sát ngay từ giai đoạn điều tra các vụ án về xâm hại tình dục trẻ em. 

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em có xu hướng diễn biến phức tạp và liên tục gia tăng, nhiều vụ án nghiêm trọng đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự và các hướng dẫn trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. 

TAND Tối cao yêu cầu xử lý nghiêm tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em
Công văn chỉ đạo của TAND Tối cao

Từ những vấn đề này, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em và người chưa thành niên, TAND Tối cao đã ký công văn 68/TANDTC-PC yêu cầu Chánh án TAND, Tòa án quân sự các cấp...trong quá trình thụ lý các vụ án xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em cần thực hiện nghiêm các đạo luật mà Quốc hội đã thông qua. 

 

Đồng thời áp dụng các văn bản thi hành của TAND Tối cao, liên ngành trung ương để xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng nghiêm khắc.

Trong quá trình xét xử cần đảm bảo các quyền của trẻ em, người chưa thành niên trên cơ sở nguyên tắc "bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi".

Ngoài ra, TAND các cấp cần chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, VKSND cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến vụ án để lên kế hoạch xét xử, đảm bảo kịp thời, đúng thời hạn luật định.

Trong quá trình giải quyết các vụ án bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em nếu gặp những khó khăn, vướng mắc thì TAND các cấp phải ngay lập tức báo cáo TAND Tối cao để kịp thời tháo gỡ, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại.

Vụ dâm ô trong thang máy: Gia đình không yêu cầu vẫn khởi tố hình sự

Vụ dâm ô trong thang máy: Gia đình không yêu cầu vẫn khởi tố hình sự

Dù gia đình bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở quận 4, TP.HCM không yêu cầu khởi tố “yêu râu xanh” thì CQĐT vẫn được phép khởi tố, bởi tội danh không phụ thuộc vào yêu cầu của bị hại.

Đoàn Nga