Các đối tượng bị bắt gồm: Đinh Xuân Trường (SN 1988, trú tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP Hà Nội); Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Phạm Công Binh (SN 1997, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh).

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Minh (SN 1974, ở xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ hội Mo Mường tố cáo một số người giả danh mình trên mạng xã hội Facebook và hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa”, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và Hội Mo Mường Lạc Sơn.

Qua xác minh điều tra, Công an xác định, do biết một người làm nghệ nhân Mo Mường nổi tiếng ở huyện Lạc Sơn nên Trường lập kế hoạch mạo danh người này để lừa đảo.

Nhóm người lừa bán 'bùa yêu', chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng
Đinh Xuân Trường tại cơ quan công an

Để  thực hiện hành vi của mình, Trường thuê phòng tại một khách sạn ở Hà Nội và thuê khoảng 20 người trả lương theo tháng.

 

Sau đó, Trường chỉ đạo các đồng phạm lấy ảnh nghệ nhân lập các trang Facebook giả có tên 'Bùa yêu xứ Mường', 'Bùa yêu thầy Minh'...

Khi có khách gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân để tư vấn và ra giá từ 1 - 20 triệu đồng/ lá 'bùa yêu'. Sau khi yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để đặt lễ, Trường chỉ đạo đồng phạm tìm kiếm các hình ảnh liên quan 'bùa' để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách.

Người mua có thể xem 'hàng', sau đó trả tiền mặt hoặc chuyển khoản. Bước đầu cơ quan Công an xác định, Trường và đồng phạm lừa nhiều nạn nhân, chiếm đoạt số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. 

Thảm cảnh 'chôn chân' nửa ngày trên con đường đau khổ bậc nhất Hà thành

Thảm cảnh 'chôn chân' nửa ngày trên con đường đau khổ bậc nhất Hà thành

"Ngày nào cũng tắc, tắc bất cứ giờ nào chứ không riêng giờ cao điểm, có hôm tắc cả nửa ngày", anh Nguyễn Thanh Hải nói về tuyến đường 70 (đoạn qua bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội). 

Nhị Tiến