Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, ông Lại Hồng Thái (SN 1980) được bổ nhiệm Giám đốc ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - VIB, chi nhánh Nguyễn Huệ (nay là ngân hàng VIB, chi nhánh Văn Phú) từ ngày 11/6/2013 - 20/7/2015.

Trong thời gian quản lý, điều hành VIB, chi nhánh Nguyễn Huệ, bị can đã nhận hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng, chỉ đạo nhân viên lập 68 hồ sơ đề nghị vay vốn của khách hàng là cá nhân vay vốn dưới hình thức vay tiêu dùng, thế chấp bằng quyền sử dụng đất.

Sau khi hoàn thiện thủ tục, VIB - chi nhánh Nguyễn Huệ đã giải ngân cho 68 khách hàng hơn 30 tỷ đồng.

Sau khi nhận đủ số tiền giải ngân, toàn bộ 68 khách hàng này đều chỉ thực hiện thanh toán tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng trong thời gian ngắn, sau đó không trả nợ gốc và lãi theo kỳ hạn quy định, gây thiệt hại cho VIB.

Phát hiện nhiều khoản vay chuyển thành nợ quá hạn ở chi nhánh Nguyễn Huệ, cơ quan thanh tra nội bộ của VIB đã kiểm tra 27/68 hồ sơ cấp tín dụng, phát hiện có một số vi phạm.

Cụ thể, định giá tài sản có dấu hiệu được nâng khống cao gấp nhiều lần giá trị của tài sản bảo đảm trên thực tế. Phần lớn các khách hàng ký hợp đồng vay vốn và được nhận tiền giải ngân của ngân hàng chỉ là người đứng tên để vay hộ.

Thậm chí, các tài sản thế chấp do khách hàng vay vốn đứng tên, nhưng trên thực tế không phải là tài sản của họ. Khách hàng vay vốn không biết tài sản bảo đảm ở đâu, giá trị bao nhiêu...

Sau khi phát hiện các hồ sơ vay vốn nói trên có dấu hiệu vi phạm về quy định về hoạt động cho vay, VIB đã gửi đơn tố giác ông Lại Hồng Thái và người liên quan đến CQĐT.

Không nhận tội

 

Qúa trình điều tra, dù ông Thái không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cáo buộc cho rằng, căn cứ vào lời khai của các nhân viên ngân hàng, khách hàng đứng tên vay vốn, chứng thư thẩm định giá và kết quả định giá tài sản đảm bảo, có đủ căn cứ xác định ông Thái đã nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần, để có thể giải ngân cho khách hàng ở mức cao nhất.

Theo kết quả định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự, tổng giá trị 59 tài sản đảm bảo trong 59 hợp đồng tín dụng tại thời điểm cho vay là hơn 7 tỷ đồng. Ông Thái đã nâng khống giá trị lên thành hơn 43 tỷ đồng để cho vay hơn 25 tỷ.

Các khách hàng sau khi được giải ngân chỉ trả tiền gốc, lãi trong thời gian rất ngắn, sau đó không trả nợ gốc và lãi theo kỳ hạn quy định trong hợp đồng.

Ngoài ra, giá trị tài sản đảm bảo không đủ đảm bảo phần vốn vay, làm thiệt hại cho VIB hơn 13 tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội cho rằng, hành vi của ông Thái đã phạm vào tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Đối với một số nhân viên của VIB chi nhánh Nguyễn Huệ có liên quan, CQĐT xác định họ làm theo sự chỉ đạo của bị can Thái, không được hưởng lợi nên đã có văn bản kiến nghị ngân hàng VIB xử lý các nhân viên này theo quy định.

Phiên tòa xét xử ông Lại Hồng Thái sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 tới.

Đại gia Hà Thành thực hiện cú lừa hàng chục tỷ với chiêu thức đơn giản

Đại gia Hà Thành thực hiện cú lừa hàng chục tỷ với chiêu thức đơn giản

Thạch Tuấn Anh cùng đồng phạm đã thực hiện cú lừa, chiếm đoạt của ngân hàng hàng chục tỷ đồng, với chiêu thức đơn giản.

T.Nhung