- Được tự bào chữa, nhiều bị cáo trong vụ Đinh La Thăng đã không thể cầm được nước mắt.

Sau 7 ngày xét xử, cuối buổi chiều ngày 13/1 và sáng 14/1, HĐXX vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản liên quan đến dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho phép các bị cáo được tự bào chữa.

Dù có 40 luật sư bào chữa cho 22 bị cáo, nhưng nhiều bị cáo vẫn trình bày khá dài phần tự bào chữa của mình. Người đầu tiên phải cố ngăn dòng nước mắt khi tự bào chữa là ông Đinh La Thăng.

Ngồi phía sau nghe bị cáo Đinh La Thăng nói nhiều lời hối hận, Trịnh Xuân Thanh cúi mặt, liên tục lau nước mắt. Anh ta đã nức nở khi là người kế tiếp tự bào chữa.

Nước mắt rơi ngày cuối tuần xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Nhiều cựu lãnh đạo của PVN trong phần tự bào chữa đã dành thời gian để "nói hộ" cho bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC) trong phần tự bào chữa cho mình đã không thể ngăn được nước mắt.

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - công ty CP Đà Nẵng) khi tự bào chữa cho mình cũng đã khóc nấc khi nhắc đến việc vợ là bị cáo Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) cũng bị vướng vòng lao lý.

Bị cáo Quỳnh cho biết rất đau lòng khi ra tòa mới biết tin vợ bị trọng bệnh, đang phải xạ trị. Mỗi lần xạ trị đều phải cách ly. Bị cáo Quỳnh lo lắng cho 2 con nhỏ và bố mẹ già không người chăm sóc.

 

Theo lời bị cáo Quỳnh, chuyện xảy ra ngày hôm nay là do nhận thức sai lầm của bị cáo. Bị cáo mong được xem xét đến hoàn cảnh gia đình khó khăn của mình.

Dự kiến hôm nay phiên tòa sẽ chuyển sang phần tranh luận của đại diện VKS.


Trước đó, đại diện VKS đưa ra quan điểm cho rằng: PVC là đơn vị thành viên của PVN. Năm 2010 do việc đầu tư dàn trải, không hiệu quả nên tình hình tài chính của PVC lâm vào tình trạng mất cân đối nghiêm trọng.

Thay vì tìm các giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn cho PVC, PVN lại giao cho PVC gánh vác thêm các khoản đầu tư có nợ xấu và thua lỗ của 5 dự án tại PVFC với giá trị lên tới 793 tỷ đồng.

Tính đến năm 2011, PVC đã đầu tư tài chính vào 43 đơn vị với tổng giá trị đầu tư 3.460 tỷ đồng/2.500 tỷ đồng vốn điều lệ, làm mất cân đối dòng tiền đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Mặc dù biết rõ PVC đang gặp khó khăn rất lớn về tài chính và chưa có năng lực, kinh nghiệm để thi công những dự án nhiệt điện lớn, nhưng bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) vẫn giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 - một công trình trọng điểm quốc gia theo hình thức chỉ định thầu.

Mặt khác, trong khi dự án đầu tư hiệu chỉnh chưa được phê duyệt; chưa có thiết kế FEED, tổng dự toán, thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ dự thầu và một loạt các thủ tục pháp lý khác có liên quan, bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng EPC số 33 và hợp đồng chuyển đổi chủ thể số 4194 với giá trị lên tới 1,2 tỷ USD.

Thực chất việc ký kết các hợp đồng này chỉ nhằm mục đích lấy tiền của PVN để chuyển cho PVC đang chìm đắm trong nợ nần. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, từ 23-31/5/2011, thông qua việc xin tạm ứng, PVC đã rút của PVN 1.000 tỷ đồng trên tổng số 1.312 tỷ và 6,6 triệu USD tạm ứng trái quy định.

Sau đó, PVC đã sử dụng không đúng mục đích 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại cho PVN 119,8 tỷ đồng. Việc chỉ định nhà thầu thiếu năng lực  về kinh nghiệm cũng như tài chính là PVC thực hiện dự án còn để lại hệ lụy rất lớn khác.

Để có tiền chi tiêu và chiếm hưởng cá nhân, Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch PVC) đã cùng cấp dưới đề ra chủ trương và giao cho thuộc cấp lập khống hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ của dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, rút  hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Cựu lãnh đạo PVN xin 'xem xét đặc biệt' cho cấp dưới

Xét xử ông Đinh La Thăng: Cựu lãnh đạo PVN xin 'xem xét đặc biệt' cho cấp dưới

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay nhiều bị cáo dành thời gian để "nói hộ" các bị cáo khác.

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Ngồi phía sau nghe bị cáo Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt.

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo rất buồn, không thể ngủ được

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo rất buồn, không thể ngủ được

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, mỗi ngày xét xử, bị cáo đều dậy từ 5h sáng và đều được bạn tù chúc may mắn.

Lời đau xót của đại diện VKS trong vụ án Đinh La Thăng

Lời đau xót của đại diện VKS trong vụ án Đinh La Thăng

Trong phần luận tội, đại diện VKS phải thốt ra những lời đau xót.

Xét xử ông Đinh La Thăng: PVN xin giảm nhẹ tội cho cựu cán bộ

Xét xử ông Đinh La Thăng: PVN xin giảm nhẹ tội cho cựu cán bộ

Bào chữa cho thân chủ chiều nay, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, PVN có đơn xin giảm nhẹ tội cho các cựu cán bộ.

Những 'nhân vật đặc biệt' trong vụ án Đinh La Thăng

Những 'nhân vật đặc biệt' trong vụ án Đinh La Thăng

Trong suốt phiên tòa, những nhân vật này luôn được các bị cáo khác dành cho những lời ưu ái, và xin giảm nhẹ tội hộ.

Vụ ông Đinh La Thăng: LS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo

Vụ ông Đinh La Thăng: LS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo

Trong phần tranh tụng, các luật sư đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ.

T.Nhung