Theo cáo buộc, cựu Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy, kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm Đỗ Mạnh Tuấn là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình).

Mạnh Tuấn đã lôi kéo và cùng người khác dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; thực hiện việc “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái quy chế thi; lập danh sách “mã phách”, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn đưa cho bị cáo Vinh để Vinh chỉ đạo can thiệp nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Mạnh Tuấn khai, được bị cáo Vinh đề nghị nâng điểm.

Vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: 'Chú nhận tội, vợ con để anh lo’
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Theo lời khai của bị cáo Mạnh Tuấn: Anh Vinh nói, có một số con em cán bộ, mối quan hệ ngoại giao cần đạt điểm tốt nghiệp hoặc xét tuyển đại học, cao đẳng và bảo bị cáo xem thế nào.

Bị cáo trả lời, công việc này rất khó nên phải làm từ gốc, từ bài thi của thí sinh. Anh Vinh đồng ý.

Sau đó, bị cáo trao đổi lại, đại ý là thay đổi kết quả trên bài thi, bị cáo sẽ thực hiện. Còn tạo điều kiện cơ sở vật chất, con người, chìa khóa, mở cửa, niêm phong, anh Vinh và anh Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ) phụ trách.

 

Mạnh Tuấn khai, bị cáo Vinh đã đưa cho bị cáo chìa khóa phòng chứa bài thi, kèm danh sách thí sinh cần nâng điểm để sửa 145 bài thi cho 58 thí sinh.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Vinh đã gặp bị cáo Mạnh Tuấn để động viên: “Cứ nhận một mình, công việc bên ngoài, đời sống vợ con, che chắn, các anh bên ngoài sẽ lo".

Vì vậy, Mạnh Tuấn đã đầu thú và khai báo theo hướng dẫn của bị cáo Vinh.

Chủ tọa đặt câu hỏi: Khai như vậy có đúng bản chất sự việc không? Mạnh Tuấn trả lời: Cái này không cần trình độ, hiểu biết cũng sẽ nhìn bản chất sâu xa. Một tay bị cáo không thể làm được cỗ, Phó hiệu trưởng một trường không thể đủ tài, đủ rộng, đủ tầm thao túng cả kỳ thi tầm cỡ như thế được.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Mạnh Tuấn, khi biết CQĐT không chỉ muốn xử lý vài người "tép riu”, bị cáo Vinh dặn cựu Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy: Nếu đến cùng không thể từ chối được, phải khai. Còn anh chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh khai, không chỉ đạo, tạo điều kiện cho Đỗ Mạnh Tuấn như quy kết của cáo trạng.

Nâng điểm thi ở Hoà Bình: 'Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ khuyết tật'

Nâng điểm thi ở Hoà Bình: 'Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ khuyết tật'

Hôm nay, phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình tiếp tục với phần thẩm vấn.

T.Nhung