Sáng ngày 22/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó TGĐ Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm vì những sai phạm tại cao tốc Trung Lương- TP.HCM.

Tuy nhiên, ngay khi khai mạc phiên tòa, do một luật sư của bị cáo Đinh Ngọc Hệ vắng mặt và bị cáo Hệ có đề nghị bổ sung thêm kháng cáo.

Theo đó, bị cáo muốn kháng cáo đổi tội danh từ tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sang tội "trốn thuế" và xin giảm nhẹ hình phạt.

Út ‘trọc’ bất ngờ xin đổi tội danh
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên phúc thẩm

Các bị cáo còn lại đều có luật sư bào chữa chỉ định nhưng không đồng ý và có nguyện vọng tự mời luật sư. Ngoài ra, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt.

Trước diễn biến này, sau khi hội ý và xin ý kiến của VKS, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, buộc ông Đinh La Thăng phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù; ông Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 13 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi". Hình phạt chung cho cả 2 tội là chung thân. Tổng hợp với bản án 30 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân.

Út ‘trọc’ bất ngờ xin đổi tội danh
Các bị cáo tại tòa
 

Dù kêu oan, nhưng ông Đinh La Thăng và Nguyễn Hồng Trường đều không kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, ứng ngân sách nhà nước hơn 9.800 tỷ đồng để triển khai.

Với vai trò Bộ trưởng là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương tại Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

Ông Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí và hiểu rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn.

Tuy nhiên, sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh (TGĐ Tổng công ty Cửu Long) giới thiệu công ty của Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Quá trình tổ chức bán đấu giá, ông Thăng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và tổ thường trực giúp việc hội đồng giao ông Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch.

Sai phạm của ông Thăng dẫn đến thiệt hại hơn 725 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Minh chứng về mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út "trọc"

Minh chứng về mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út "trọc"

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo, đại diện VKS khẳng định giữa ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ thân thiết.

Thanh Phương