- Trùm xã hội đen huy động hàng chục đàn em đi giết người lĩnh án 20 năm tù.

Chiều 30/9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Trương Phong Hiền (Hiền “kháp”) 20 năm tù; Châu Ngọc Thưởng 12 năm tù, các bị cáo Nguyễn Minh Thiện; Lê Hữu Đức; Phan Tấn Được; Thái Quốc Hải và Trà Văn Tình bị tuyên phạt từ 3-8 năm tù cùng về tội Giết người.

Trùm xã hội đen huy động 50 đàn em đi giết người

Trùm “xã hội đen” Hiền kháp (áo trắng) và các đàn em tại phiên tòa


Đây là 5 bị cáo đã bỏ trốn, bị truy nã và ra đầu thú vì liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng xảy ra tại quận Thốt Nốt.

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 30/5/2013, nhóm của Trần Ngọc Tuấn (Tuấn 9 ngón) đến nhậu và hát karaoke tại quán Tố Trinh do Chế Thị Lệ Trinh (ngụ quận Thốt Nốt) làm chủ và xảy ra mâu thuẫn với nhân viên quán.

Sau đó, chủ quán Tố Trinh ra lệnh cho đàn em cầm hung khí chém nhóm Tuấn. Tuấn chạy thoát ra ngoài và gọi điện cầu cứu Hiền kháp - một trong những trùm “xã hội đen” ở Cần Thơ. Nghe vậy, Hiền thông báo cho em ruột là Trương Phong Khánh và Đặng Chí Tâm rồi cùng nhau gọi điện, huy động đàn em đi trả thù cho Tuấn “chín ngón”. Đồng thời, Hiền gọi cho Châu Ngọc Hưởng nhờ chi viện để “huyết chiến” với nhóm chủ quán.

Gần 60 đối tượng cấp tốc có mặt, cùng nhau bàn kế hoạch, chuẩn bị hung khí, khẩu trang bịt mặt, phương tiện…rồi tiến thẳng đến quán Tố Trinh gây chiến. Lúc này, chủ quán Tố Trinh đã khóa cửa lại, mặc cho nhóm ở ngoài khiêu khích, gây chiến.

 

Cùng thời điểm, anh Chế Hoàng Việt (em Tố Trinh) và Tô Văn Tuấn Em (bạn Việt) đang ở nhà đối diện, mở cửa ra xem thì bị các đối tượng đuổi theo, truy sát. Bị tấn công, Việt và Tuấn chạy vào nhà tắm trốn nhưng vẫn bị nhóm giang hồ dùng mã tấu chém đến bất tỉnh.

Gây án xong, trước khi rút khỏi hiện trường, cả nhóm ném bom xăng vào nhà Trinh để đốt nhà, nhưng bom xăng không nổ.

Quá trình điều tra, ngày 12/5/2015, Hiền kháp cùng 52 bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử. Theo bản án sơ thẩm, Hiền kháp là kẻ chủ mưu, chỉ đạo đàn em giết người nên tuyên phạt chung thân; Trương Phong Khánh lãnh 20 năm tù. Các bị cáo còn lại từ 3 - 19 năm tù cùng về tội giết người.

Sau đó, Hiền kháp cùng 17 bị cáo trong vụ án đã kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tháng 10/2015, Tòa cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm. Theo HĐXX, việc buộc tội bị cáo Hiền là chủ mưu, chỉ huy trong vụ truy sát khiến anh Việt và Em bị thương tật của cấp sơ thẩm là chưa chặt chẽ. HĐXX tuyên hủy một phần bản án đối với Hiền, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại theo thủ tục chung.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, Hiền “kháp” và Châu Ngọc Thưởng lại không thừa nhận vai trò chủ mưu. Theo HĐXX, các chứng cứ trong vụ án rất rõ ràng, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm nên tuyên mức phạt trên.

Hoài Thanh