Ngày 14/8, TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Lép (52 tuổi), Nguyễn Thị Giang (60 tuổi) cùng trú tại Trà Vinh và bị cáo Đồng Đức Kiên (49 tuổi, ngụ Bình Phước) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, TAND quận 12 đã tuyên phạt bị cáo Lép 5 năm tù, Giang 4 năm và bị cáo Kiên 3 năm 6 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, 3 bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lép và Giang là chị em ruột. Hai người này cho rằng phần đất hiện đang xây dựng dự án Công viên Văn hóa - Thể dục Thể thao Quận 12 (phường Hiệp Thành, Quận 12) là của cha mình.

Mang quan tài đi gây rối đòi đất, hai chị em khóc mếu ngày ra tòa
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Khi cha của hai bị cáo mất, ông Phạm Văn Châu (người sống chung như vợ chồng với bị cáo Lép) tiếp tục canh tác.

Tuy nhiên, các bị cáo không có tài liệu chứng minh nguồn gốc đất trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình. Sau đó, chị em Lép rủ Kiên đi khiếu kiện cùng.

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích, Lép bị xử phạt hành chính về các hành vi Gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan. Bị cáo Kiên cũng bị xử phạt hành chính về hành vi Gây mất trật tự ở nơi công cộng.

Ngày 9/8/2017, ông Phạm Văn Châu tử vong do bệnh lý, Lép cùng chị gái thuê xe của trại hòm, chở quan tài đã khâm liệm xác của ông Châu đến khu đất mà cả hai tự nhận của gia đình. Bị cáo Kiên đi từ Hà Nội cùng khoảng 20 người khác vào nơi đây.

 

Khi bị bảo vệ ngăn cản, không cho đưa quan tài vào bên trong công trình,cả nhóm đã hô hào, đập phá cổng bảo vệ rồi khiêng quan tài vào.

Nhận được tin báo, Công an phường Hiệp Thành (quận 12) đã cử tổ công tác đến hiện trường để giữ gìn trật tự.

Thấy lực lượng chức năng, hai chị em bị cáo Lép xông tới hành hung, rồi kêu gọi mọi người khiêng quan tài đặt xuống đường, thắp hương khấn vái. Toàn bộ vụ việc đều được ghi lại bằng camera.

Đến ngày 7/5/2019, các bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận định việc 3 bị cáo mang quan tài đến công trình để gây áp lực đã ảnh hưởng giao thông và trật tự xã hội địa phương.

Tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho hành vi phạm tội, các bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên không có cơ sở xem xét. Do đó, tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Tấn công bạn nợ tử vong, người thân mang quan tài đặt trước nhà

Tấn công bạn nợ tử vong, người thân mang quan tài đặt trước nhà

Bức xúc trước cái chết của ông Tuyên, người thân đưa thi thể nạn nhân đến ngôi nhà đang làm của đối tượng gây án để phản đối.

Thanh Phương